หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ธนาคารโลก รายงานว่า การส่งออกที่หดตัวกว่าร้อยละ 5.3 ส่งผลให้จีดีพีของไทยในปีนี้โตต่ำกว่าร้อยละ 2.7 พร้อมให้แนะรัฐบาลออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม

นายแอนดรู เมสัน หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ภูมิภาคเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก ธนาคารโลก เปิดเผยรายงาน “East Asia and Pacific Economic Update ฉบับเดือนตุลาคม 2562 ว่า ธนาคารโลกปรับลดคาดการณ์อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไทยปี 2562 เหลือโตร้อยละ 2.7 จากเดิมโตร้อยละ 3.5 ซึ่งเป็นอัตราการเติบโตต่ำสุดในประเทศกำลังพัฒนาภูมิภาคอาเซียน ส่วนเศรษฐกิจไทยปี 2563 โตร้อยละ 2.9 จากเดิมร้อยละ 3.6

สำหรับสาเหตุที่ธนาคารโลกปรับจีดีพีไทยลดลง เนื่องมาจากหลายปัจจัยโดยเฉพาะการส่งออกที่ลดลงในช่วงครึ่งปีแรกหดตัวมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ จากภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ผลกระทบจากความตึงเครียดทางการค้าระหว่างสหรัฐ-จีน ทำให้การส่งออกของไทยปี 2562 หดตัวถึงร้อยละ 5.3

นอกจากนี้ ประเทศไทยประสบปัญหาภัยแล้งรุนแรงที่สุดในรอบ 10 ปี กระทบรายได้เกษตรกรลดลง ทำให้การบริโภคในประเทศอ่อนแอ ส่วนอัตราการเบิกจ่ายงบลงทุนภาครัฐต่ำมีผลให้การบริโภคภาครัฐขยายตัวเพียงร้อยละ 1.7 ในปีนี้

ส่วนนายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสประจำประเทศไทย ธนาคารโลก กล่าวว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ ที่ออกมาถือว่ามาทันเวลา เพราะเศรษฐกิจในประเทศชะลอตัวลง ขณะที่การส่งออกหดตัวมากกว่าคาด ซึ่งรัฐบาลยังสามารถจะออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมได้อีก เพราะหนี้สาธารณะของประเทศไทยยังอยู่ในระดับต่ำ โดยควรเน้นมาตรการที่เข้าถึงผู้มีรายได้น้อย เกษตรกร ซึ่งเป็นกลุ่มที่ต้องการความช่วยเหลืออย่างแท้จริง

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
25 กุมภาพันธ์ 2563
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10300
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม CU Radio ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง