หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ระบุว่า ได้ร่วมมือกับสถานศึกษาในพื้นที่ ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการดูแลการเดินทางของช้างป่า

นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวกับสถานีวิทยุจุฬาฯ ถึงมาตรการป้องกันช้างป่าไม่ให้เกิดพลัดตกน้ำหรือเหวจนมีช้างป่าตายเป็นจำนวนมากว่า ขณะนี้ได้มีมาตรการเบื้องต้นในการนำกำลังคนเข้าไปดูแลในสถานที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เพื่อป้องกันไม่ให้ช้างป่าตัวอื่นเข้ามาในพื้นที่ จนทำให้เกิดอันตรายซ้ำ นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี ในการใช้เทคโนโลยีปัญญาประดิษบ์ คอยตรวจสอบการเดินทางของช้างป่า และมีรีโมทเซนซิ่ง ที่คอยแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ เมื่อมีช้่างป่าเดินทางเข้ามาในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งในการลดอัตราการตายของช้างป่าลงไปได้

นายครรชิต กล่าวด้วยว่า เหตุที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งมาจากปริมาณรถยนต์ที่เดินทางผ่านอุทยานมีมากขึ้น จนช้างต้องปรับเส้นทางการเดินป่าเพื่อหลีกเลี่ยงรถยนต์ ประกอบกับสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง มีฝนตกในเดือนตุลาคมเยอะจนทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก พัดพาช้างจนพลัดตกจากน้ำดังกล่าว

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
25 กุมภาพันธ์ 2563
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10300
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม CU Radio ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง