บริษัทแอสตราเซเนกาเตรียมแก้ไขคำอธิบายบนบรรจุภัณฑ์ของวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 เกี่ยวกับผลข้างเคียงจากภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

บริษัทแอสตราเซเนกา ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ที่เมืองเคมบริดจ์ ในสหราชอาณาจักร ออกแถลงการณ์ว่า พร้อมให้ความร่วมมือกับคณะผู้ตรวจสอบด้านสาธารณสุขของนานาชาติ เพื่อเตรียมปรับแก้คำอธิบายบนบรรจุภัณฑ์ของวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่พัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด เกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างส่วนผสมของวัคซีน กับอาการไม่พึงประสงค์ที่พบได้ยาก นั่นคือภาวะผิดปกติร้ายแรงในระบบไหลเวียนเลือด ทั้งภาวะลิ่มเลือดอุดกั้นในปอด ภาวะลิ่มเลือดอุดตันในหลอดเลือดดำส่วนลึก และภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของบริษัทแอสตราเซเนกาเกิดขึ้นภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หลังจากองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป เผยแพร่รายงานว่า นับตั้งแต่มีการใช้งานวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกาในพื้นที่เขตเศรษฐกิจยุโรป รวมถึงไอซ์แลนด์ นอร์เวย์ และลิกเตนสไตน์ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา รวบรวมข้อมูลจนถึงต้นเดือนเมษายน มีผู้ได้รับวัคซีนดังกล่าวแล้ว 34 ล้านโดส ในจำนวนนี้อย่างน้อย 169 คน มีอาการภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตัน

ทั้งนี้ ความเสี่ยงของการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากการได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกา/ออกซฟอร์ด พบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย แต่องค์กรยาแห่งสหภาพยุโรปยังไม่สามารถระบุปัจจัยเสี่ยงประกอบในเรื่องอายุ พื้นฐานสุขภาพ และรูปแบบการดำเนินชีวิตได้ แต่ก็มีแนวโน้มน้อยมากที่จะเกิดขึ้น จึงขอให้ประชาชนรับวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกาต่อไป เพราะมีประสิทธิภาพป้องกันโดยรวมในระดับดี

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง