หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์จากอังกฤษ ยังไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งจะต่างจากสายพันธุ์แอฟริกาใต้และบราซิล

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวกับจุฬาเรดิโอพลัส ถึงการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตามปกติ เพราะเป็นวิวัฒนาการตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิต โดยสายพันธุ์จากประเทศอังกฤษ ได้มีจุดเริ่มต้นจากเมืองเคนท์ ที่พบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อเป็นจำนวนมาก จึงได้ทำการตรวจสอบด้วยการถอดรหัสทางพันธุกรรมจึงพบว่า มีการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัส ที่มีการเปลี่ยนแปลงให้จับกับเซลล์มนุษย์ได้ดีขึ้น โดยในความเป็นจริงแล้วสายพันธุ์นี้มีการระบาดตั้งแต่เดือนกันยายนหรือตุลาคมมาแล้ว แต่มาถูกตรวจพบในอังกฤษช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทำให้เกิดการระบาดอย่างมาก ทำให้ขณะนี้มีการระบาดในทวีปยุโรป และสหรัฐอเมริกา

ขณะเดียวกันสายพันธุ์ที่มีการระบาดทั่วโลกมีอยู่สามสายพันธุ์ที่หลายฝ่ายให้ความกังวล เช่น สายพันธุ์อังกฤษ แอฟริกาใต้ และบราซิล ซึ่งสายพันธุ์ของอังกฤษ ยังไม่พบว่าส่งผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนอย่างมีนัยสำคัญ แต่ในสายพันธุ์แอฟริกาใต้และบราซิลจะมีผลต่อวัคซีนมากกว่า

ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง กล่าวด้วยว่า สถานการณ์การระบาดในครั้งนี้ ถือเป็นความต่อเนื่องมาจากกลางเดือนธันวาคม ซึ่งการเกิดระบาดในช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์ก็ถือเป็นสิ่งที่น่าเป็นห่วงอย่างมากเช่นกัน

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง