หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระบุว่า สถานบันเทิงถือเป็นสถานที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดจากเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงสุด เนื่องจากเป็นพื้นที่ปิดและเกิดการพูดคุยกันเสียงดัง

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวกับจุฬาเรดิโอพลัส ถึงคุณสมบัติของวัคซีนที่มีต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า แม้ว่าจะพบการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสและส่งผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีน แต่ก็จะลดลงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น โดยเฉพาะวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์หรือโมเดอร์นา ที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันสูงมากแต่เดิมอยู่แล้ว พร้อมยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนชนิดใดที่สามารถป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ทั้งหมด เป็นเพียงแค่ลดอาการหนักการเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล หรือลดอัตราการเสียชีวิตเท่านั้น แต่ไม่ได้หมายความว่าฉีดวัคซีนแล้วจะไม่ติดเชื้อ

พร้อมระบุว่า สถานบันเทิงมีความเสี่ยงสุดต่อการแพร่ระบาดอย่างมากอยู่แล้ว เพราะเป็นสถานที่ปิด มีการรวมตัวของประชาชนเป็นจำนวนมาก และต้องใช้เสียงดังเพื่อพูดคุยกัน ซึ่งในประเทศออสเตรเลียเคยมีการระบาดในโบสถ์แม้ไม่เคยเกิดการสัมผัสระหว่างกันก็ตาม ซึ่งก็ถือเป็นหนึ่งในสถานที่เกิดการระบาดสูงในต่างประเทศด้วยเช่นกัน

ศาสตราจารย์นายแพทย์ยง กล่าวเพิ่มเติมว่า การจะหลุดพ้นจากภาวะวิกฤตในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ คือการให้วัคซีนที่มีความรวดเร็ว หากทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนที่ 15 ล้านโดสต่อวัน โรคก็จะสงบลงได้ภายใน 3 ปี ซึ่งหากในประเทศไทยมีการกระจายวัคซีนได้มากขึ้นประมาณ 300,000 โดสต่อวันก็จะมีโอกาสทำให้โรคสงบได้เร็วมากยิ่งขึ้น

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง