โฆษก ศบค. ระบุว่า คณะกรรมการ EOC ของกระทรวงสาธารณสุข ได้มีข้อเสนอให้ปิดสถานบันเทิงในพื้นที่ 41 จังหวัดเป็นเวลา 14 วัน โดยจะเสนอที่ประชุม ศบค. ชุดเล็กในวันพรุ่งนี้

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวระหว่างการแถลงสถานการณ์ประจำวันว่า จากการรายงานของสำนักงานป้องกันและควบคุมโรคเขตเมือง ต่อที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุขหรือ EOC ทำให้ได้เห็นภาพว่าการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในสถานบันเทิงเขตกรุงเทพมหานครมีความต่อเนื่องมาตั้งแต่เดือนธันวาคมปีที่แล้ว ที่เกิดการระบาดย่านปิ่นเกล้า แต่ครั้งนี้ก็เป็นการระบาดย่านทองหล่อที่มีจำนวนผู้ป่วยจำนวนเพิ่มสูงขึ้นได้มาก ติดเชื้อได้ง่าย ซึ่งต่อจากนี้ไปสถานบันเทิงจะต้องมีการตรวจสอบบ่อยขึ้น แต่เบื้องต้นได้ปิดสถานบันเทิงที่เกิดเหตุพบผู้ป่วยติดเชื้อทั้งหมดเป็นเวลา 14 วันแล้ว

ขณะเดียวกันกรณีข้อเสนอให้มีการเปลี่ยนระดับการควบคุมตามจังหวัดต่างๆ หรือ การเปลี่ยนสีของจังหวัดนั้น ยังไม่ดำเนินการ เพราะไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบต่อการเดินทางของประชาชน หากใช้มาตรการเข้มข้นที่เคยทำมาก่อนแม้ว่าจะได้ผลดีแต่ก็จะเกิดผลเสียกับภาคส่วนที่ไม่เกี่ยวข้อง เช่น ร้านอาหาร ทำให้เกิดความไม่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในขณะนี้ โดยคณะกรรมการ EOC ได้เสนอมาตรการปิดสถานบันเทิงในรูปแบบของ ผับ บาร์ คาราโอเกะในพื้นที่ 41 จังหวัด เป็นเวลา 14 วัน โดยมีการเสนอต่อที่ประชุม ศบค. ชุดเล็กในวันพรุ่งนี้

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวด้วยว่า สถานประกอบการอื่นๆ ยังประกอบการได้ตามปกติ เช่น โรงแรม ร้านอาหาร แต่ขอความร่วมมือในการเพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างสม่ำเสมอ และหากสมัครใจหยุดกิจการก็สามารถทำได้ พร้อมยืนยันว่า ยังคงเดินทางข้ามจังหวัดได้ตามปกติ

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง