มหาวิทยาลัยเทลอาวีฟของอิสราเอลเผยแพร่ผลการศึกษาวิจันที่พบว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ มีอัตราการติดเชื้อสูงกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิมถึงร้อยละ 45

มหาวิทยาลัยเทลอาวีฟของอิสราเอลรายงานว่า คณะนักวิจัยของอิสราเอลพบโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ชนิดกลายพันธุ์ ที่พบในสหราชอาณาจักรและประเทศอื่นๆ มีอัตราการติดเชื้อสูงกว่าเชื้อชนิดดั้งเดิมสูงถึงร้อยละ 45 โดยคณะนักวิจัยได้เปรียบเทียบค่าอาร์ของเชื้อไวรัสชนิดตั้งต้น กับเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์ บี.1.1.7 พบว่า เชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ มีอัตราการติดเชื้อสูงกว่าเกือบ 1.5 เท่า หากค่าอาร์ ซึ่งเป็นตัวบ่งชี้ความรวดเร็วในการแพร่ระบาดของโรคสูงกว่า 1 เท่า หมายความว่ายอดผู้ป่วยจะเพิ่มขึ้นในอัตราเพิ่มสูงขึ้นแบบทวีคูณเป็นระยะ โดยคณะนักวิจัยจัดทำการวิจัยโดยอ้างอิงข้อมูลผลการทดสอบพีซีอาร์ เพื่อตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ได้รับมาจากห้องปฏิบัติการทดสอบกว่า 300,000 ครั้ง

ทั้งนี้ อิสราเอลพบผู้ติดเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ เพียงร้อยละ 5 ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในประเทศโดยนับจนถึงวันที่ 24 ธันวาคมปีที่แล้ว แต่ตัวเลขดังกล่าวเพิ่มสูงขึ้นเป็น ร้อยละ 90 ภายในระยะเวลา 6 สัปดาห์ โดยปัจจุบันอยู่ที่ร้อยละ 99.5 แล้ว