รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ระบุว่า ขณะนี้กำลังหารือกับนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรี ในการทำให้เกิดความเหมาะสมในการกำกับดูแลข้อมูลทางอินเทอร์เนตให้เกิดความเหมาะสม

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวกับจุฬาเรดิโอพลัส ถึงนโยบายการสร้างความรู้เท่าทันสื่อเทคโนโลยีดิจิทัลว่า ทุกวันนี้รูปแบบการสื่อสารและรับข้อมูลของประชาชนเปลี่ยนไป เข้าสู่อินเทอร์เนตมากขึ้น ผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ ทำให้มีข้อมูลเข้ามาสู่ผู้รับสารได้อย่างหลากหลายทั้งยูทูป เฟซบุ๊ค หรือไลน์ แต่ท่ามกลางความหลากหลายที่เข้ามา ก็มีสิ่งที่น่าเป็นห่วงที่คือมีข้อมูลบางอย่างที่ไม่เหมาะสม ที่ภาครัฐจำเป็นต้องมีการกำกับดูแลข้อมูลและให้ความรู้แก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้รับข้อมูลที่ไม่ให้เกิดปัญหากับภาพรวมของสังคมและประเทศ ซึ่งถือเป็นนโยบายหลักการทำงานของกระทรวง

พร้อมระบุว่า หากมีการเปิดกว้างการใช้งานมากเกินไป ก็อาจจะทำให้มีข้อมูลที่ไม่เหมาะสมเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานมากเกินไป ซึ่งขณะนี้กำลังหารือกับนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีว่า จะทำอย่างไรให้เกิดความเหมาะสมสำหรับการกำกับดูแลข้อมูลทางอินเทอร์เนตที่เข้ามานี้

นายชัยวุฒิ กล่าวด้วยว่า ปัญหาการกลั่นแกล้งในการกลั่นแกล้งและโจมตีผู้อื่น เป็นสิ่งที่มีมานาน ซึ่งกระทรวงก็พร้อมให้ความรู้และสร้างภูมิคุ้มกันแก่ประชาชนมากขึ้น ควบคู่กับการบังคับใช้กฎหมายในการบังคับคดีกับคนที่ก่อเหตุหมิ่นประมาทไปด้วยกัน

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง