โฆษก ศบค. ระบุว่า การฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 จะยังคงเดินหน้าต่อไป แต่ต้องเป็นไปด้วยความสมัครใจ หลังจากพบบุคลากรทางการแพทย์มีอาการข้างเคียง

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวระหว่างการแถลงสถานการณ์ประจำวันว่า จากกรณีการฉีดวัคซีนแล้วมีผลข้างเคียงกับบุคลากรทางการแพทย์ ที่เป็นอัมพฤกษ์ชั่วคราวจำนวน 6 คนว่า จากการประชุมของคณะกรรมการบัญชาเหตุการณ์ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข หรือ EOC เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมาก็ได้มีการหารือกันในเรื่องนี้ ซึ่งได้นำข้อมูลมาจากคณะกรรมการหตุการณ์ไม่พึงประสงค์จากวัคซีนที่มีผู้เชี่ยวชาญหลายด้าน ก็พบว่า เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีน แต่ในเรื่องของล็อตในการฉีดวัคซีนนั้นไม่น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกัน ซึ่งการฉีดวัคซีนนั้นถือว่ามีประโยชน์มากกว่าตวามเสี่ยงที่จะตามมา ดังนั้จึงยังไม่มีเหตุให้ระงับการฉีดวัคซีน

ซึ่งจากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกก็พบว่า การฉีดวัคซีนก็สัมพันธ์กับเรื่องของอาการที่คล้ายกับหลอดเลือดทางสมองเช่นกัน แต่ยังไม่ได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการ ซึ่งหลังจากนี้จะลงรายละเอียดเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนมากขึ้น เพื่อให้ประชาชนมั่นใจมากกว่านี้ และการฉีดวัคซีนจะต้องให้เป็นไปตามความสมัครใจ

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวถึงกรณีที่ผู้ป่วยติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการพักรักษาตัวในโรงพยาบาลสนามว่า ได้ขอความร่วมมือให้ร่วมมือกันปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง และระบบของโรงพยาบาลสนามมีการวางระยะห่าง และอยู่ภายใต้การดูแลของบุคลากรทางการแพทย์อย่างเข้มงวด ดังนั้นจึงมีโอกาสน้อยมากที่เชื้อจะกลายพันธุ์ตามที่มีความกังวลในสื่อออนไลน์

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง