เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรจีนประจำสหประชาชาติ เรียกร้องให้ใช้ความพยายามทางการทูตอย่างจริงจังมากขึ้นในการแก้ไขสถานการณ์ในเมียนมา

นายจาง จุน เอกอัครราชทูตผู้แทนถาวรจีนประจำสหประชาชาติกล่าวถึงสถานการณ์ในประเทศเมียนมาว่า ทางการจีนสนับสนุนอย่างยิ่งที่สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน และนางคริสติน ชราเนอร์ เบอร์เกเนอร์ ผู้แทนพิเศษสหประชาชาติใช้ความพยายามทางการทูต ซึ่งหวังว่าจะเห็นผล และไม่สนับสนุนการใช้มาตรการคว่ำบาตร เพราะควรสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อให้เมียนมากลับเข้าสู่ภาวะปกติ หาทางออกทางการเมืองผ่านการเจรจาระหว่างพรรคการเมืองที่เกี่ยวข้องภายใต้กรอบรัฐธรรมนูญและกฎหมาย เนื่องจากประเด็นหลักในเมียนมาสืบเนื่องจากความเห็นต่างเรื่องการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน โดยทางการจีนกำลังประสานกับทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง ขอให้งดเว้นการใช้ความรุนแรง เลี่ยงการบาดเจ็บล้มตาย และพยายามหาทางออกผ่านการเจรจา

ทั้งนี้ ทางการจีนกังวลว่า เมียนมาอาจเข้าสู่ภาวะสงครามกลางเมือง เนื่องจากกองทัพเมียนมากำลังสู้รบกับกลุ่มชาติพันธุ์ในรัฐกะฉิ่นและรัฐกะเหรี่ยง เพราะยิ่งมีความตึงเครียด ยิ่งเกิดการเผชิญหน้า อาจทำให้สถานการณ์เกิดสงครามกลางเมือง นอกจากนี้จีนยังกังวลเรื่องผลกระทบด้านมนุษยธรรมด้วย เพราะประชาชนเดือดร้อนมากขึ้น

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง