โฆษก ศบค. ระบุว่า จากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในพื้นที่เขตปทุมวัน ทำให้เจ้าหน้าที่เริ่มดำเนินการค้นหาเชิงรุกอย่างต่อเนื่องมากขึ้น

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดประจำวันว่า จากการประชุมของคณะกรรมการบัญชาเหตุการณ์ภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข หรือ EOC พบว่าพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีจำนวนผู้ป่วยสูงเกินครึ่งหนึ่งของจำนวนผู้ป่วยรายวันมากกว่า 73 จังหวัดรวมกันดังนั้น จึงได้มีการเน้นย้ำในการบริหารจัดการพื้นที่กรุงเทพมหานครได้ ก็จะสามารถจัดการควบคุมการระบาดได้ครึ่งหนึ่งของประเทศ

ขณะเดียวกันยังพบว่า มีการระบาดในพื้นที่เขตปทุมวัน ซึ่งมีผู้ป่วยรวม 162 คน โดยมีการรายงานมาตั้งแต่วันที่ 7 เมษายนเริ่มเพิ่มสูงขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งกำลังจะดำเนินการเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อแยกคนติดเชื้อออกจากชุมชน เพื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลที่เหมาะสม โดยจะมีการค้นหาเชิงรุกในชุมชน วันละกว่า 1,000 คน

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ยังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในพื้นที่โรงงานย่านอำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ มีผู้ติดเชื้อสะสม 160 คน โดยจุดเริ่มต้นมาจากพนักงานชาวเมียนมาร์ที่มีอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 17 เมษายน ซึ่งจาการตรวจคัดกรองเชิงรุกบริเวณโรงงานแห่งนี้มีพนักงานทั้งสิ้น 323 คน ติดเชื้อ 151 คน คิดเป็นร้อยละ 46.8 ซึ่งยังต้องดำเนินการค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในพื้นที่ต่อไปเนื่องจากเริ่มพบผู้ติดเชื้อในชุมชนใกล้เคียงแล้ว

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง