โฆษก ศบค. ยืนยันว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ยังคงมีเพียงพอ ซึ่งในอนาคตจะมีการสั่งซื้อเพิ่มเติมอีกกว่า 2 ล้านเม็ด

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดประจำวันว่า จำนวนยาฟาวิพิราเวียร์ที่นำมาใช้รักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีอาการหนัก ยังคงมีจำนวน 1,621,631 เม็ด ซึ่งอยู่ทั้งในองค์การเภสัชกรรม สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กรมการแพทย์ กรมควบคุมโรค ซึ่งภายในวันที่ 12 พฤษภาคมจะมีการสั่งซื้อเพิ่มขึ้นจากประเทศญี่ปุ่นอีกประมาณ 2 ล้านเม็ด ดังนั้นจากกระแสข่าวที่ระบุว่า ยามีไม่เพียงพอนั้น ไม่เป็นความจริง ซึ่งยังคงมีความมั่นคงทางยาและภาครัฐบริหารจัดการอย่างต่อเนื่อง ส่วนวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มีการจัดสรรไปแล้วมากกว่า 2,000,000 โดสทั่วประเทศ

ส่วนการประชุม ศบค. นัดพิเศษเมื่อวานนี้ นายกรัฐมนตรีในฐานะที่ประชุม ได้หารือเรื่องของการสถานการณ์ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล จึงได้ยกระดับมาตรการจัดตั้งศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ซึ่งจะมีการนำเสนอโครงสร้างและบทบาทการทำงานต่อนายกรัฐมนตรีต่อไป แต่โดยคร่าวแล้วจะมีการแบ่งการทำงานในระดับเขต เพื่อให้ลงลึกไปถึงชุมชนมากทีสุด โดยจะมีการดูแลทุกประเด็นอย่างครอบคลุม ทั้งการตรวจค้นหาเชิงรุกและการแจกจ่ายวัคซีน

นายแพทย์ทวีศิลป์ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ได้มีแนวคิดในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนมสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อที่มีอาการปานกลางหรือระดับสีเหลือง โดยให้มีอุปกรณ์ต่างๆที่เพียงพอในการดูแล และบุคลากรทางการแพทย์อาจจะต้องอาศัยในรูปแบบของจิตอาสาที่จะเข้ามาช่วยเหลือตรงจุดนี้มากขึ้นอีกด้วย

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง