รัฐบาลอินเดียส่งนักศึกษาแพทย์และพยาบาลปีสุดท้ายลงพื้นที่ เพื่อรับมือกับการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

รัฐบาลอินเดียออกประกาศคำสั่งฉุกเฉิน เลื่อนการสอบจบการศึกษาสำหรับนักศึกษาแพทย์และพยาบาลปีสุดท้ายทั่วประเทศออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยให้สถาบันแต่ละแห่งส่งนักศึกษาแพทย์และพยาบาลลงพื้นที่ปฏิบัติงานจริงในภาคสนามทันที เพื่อรักษาเสถียรภาพให้ระบบสาธารณสุขยังคงเดินหน้าต่อไปได้ ในการตอบสนองกับวิกฤติการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่หลายฝ่ายประเมินว่า จำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ป่วยที่แท้จริง ในอินเดีย อาจสูงกว่าที่ภาครัฐประกาศรายวัน ประมารณ 5-10 เท่า โดยกระทรวงสาธารณสุขอินเดียได้รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อประจำวันว่า พบผู้ป่วยใหม่ 357,229 คน ทำให้สถิติสะสมของผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 20 ล้าน 2 แสนคน และยังมีผู้ป่วยต้องเข้ารับการรักษาอยู่ในระบบอีกอย่างน้อย 3,447,133 คน เพิ่มขึ้น 33,491 คน