ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ระบุว่า กรมทรัพย์สินทางปัญญา มีความเห็นสอดคล้องกับภาคประชาสังคมเกี่ยวกับการจดสิทธิบัตรยาฟาวิพิราเวียร์ แต่ติดขัดเรื่องของระเบียบที่เกี่ยวข้อง

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124
"คุณดลยา เกียรตินอก ทีมข่าวจุฬาฯ เรดิโอพลัส มีรายงาน "

นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ กล่าวกับจุฬาฯ เรดิโอพลัส ถึงข้อเรียกร้องของมูลนิธิในการที่กรมทรัพย์สินทางปัญญา จะจดทะเบียนสิทธิบัตรยาฟาวิพิราเวียร์ ว่า ขณะนี้ยาฟาวิพิราเวียร์ ถือเป็นยาหลักที่ใช้ในการรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในกรณีที่ปอดอักเสบ โดยปริมาณการใช้ในการรักษาผู้ป่วยมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มีอาการหนักจำเป็นต้องใช้ยาในรักษา 100 เม็ดต่อคน จากปกติผู้ป่วยติดเชื้อ จะต้องใช้เพียง 50 เม็ดต่อคน ดังนั้นภายใต้สถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จำเป็นต้องใช้ยาฟาวิพิราเวียร์อีกจำนวนมาก ส่วนกรณีที่ภาคประชาสังคมสอบถามความคืบหน้าการพิจารณาคำขอรับสิทธิบัตรยา”ฟาวิพิราเวียร์”กับกรมทรัพย์สินทางปัญญา ขณะนี้ได้มีการประชุมร่วมกันระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข องค์การเภสัชกรรม และกรมทรัพย์สินทางปัญญา เบื้องต้นทางกรมทรัพย์สินทางปัญญา มีความคิดเห็นสอดคล้องกับภาคประชาสังคม เพราะไม่มีการผลิตในชั้นสูง แต่ยังติดขัดในเรื่องของระเบียบ ขั้นตอนการยื่นขอสิทธิบัตร

นายนิมิตร์ กล่าวด้วยว่า หากกรมทรัพย์สินทางปัญญายังไม่เร่งตัดสินใจ อาจจะทำให้ทุกอย่างล่าช้า และหากผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีจำนวนมาก ยาฟาวิพิราเวียร์ อาจไม่เพียงในการรักษา

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง