เนปาลประกาศงดเที่ยวบินทั้งในและต่างประเทศไปจนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม หลังจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด -19 เพิ่มขึ้น

นายกรัฐมนตรีคัดห์กา ปราสาด ชาร์มา โอลิกล่าวทางสถานีโทรทัศน์เนปาลว่า เนื่องจากมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น รัฐบาลจึงตัดสินใจงดเที่ยวบินในประเทศตั้งแต่วันจันทร์ และเที่ยวบินระหว่างประเทศตั้งแต่วันพฤหัสบดี มีผลจนถึงวันที่ 14 พฤษภาคม เขาอยากขอร้องประเทศเพื่อนบ้าน มิตรประเทศ และองค์การระหว่างประเทศให้ช่วยจัดส่งวัคซีน ชุดตรวจ ออกซิเจน และอุปกรณ์จำเป็นอื่น ๆ มาช่วยรับมือกับการแพร่ระบาด เพื่อไม่ให้ระบบสาธารณสุขของประเทศล่มสลาย เจ้าหน้าที่กำลังประสานกับจีน รัสเซียและผู้ผลิตหลายแห่งเรื่องขอวัคซีนเร่งด่วน

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขและประชากรเผยว่า เนปาลกำลังต้องการวัคซีนของแอสตราเซนเนกาอย่างน้อย 1 ล้าน 6 แสน โดสเป็นการเร่งด่วน เพื่อให้ผู้ที่ฉีดเข็มแรกไปแล้วได้ฉีดเข็มที่สองภายในเวลาที่กำหนด เนปาลเริ่มฉีดวัคซีนให้ประชาชนตั้งแต่เดือนมกราคม โดยได้รับวัคซีนแอสตราเซนเนกาบริจาคจากอินเดีย 1 ล้านโดส และวัคซีนซิโนฟาร์มบริจาคจากจีน 800,000 โดส แต่ต้องระงับการฉีดตั้งแต่เดือนก่อน เนื่องจากยังไม่ได้รับวัคซีนลอตใหม่จากทั้งอินเดียและจีน ส่วนวัคซีน 1 ล้านโดสที่ชำระเงินให้แก่บริษัทอินเดียแล้ว จนถึงขณะนี้ยังคงไม่ได้รับ

เนปาลพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 7,388 คนเมื่อวานนี้ สูงที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาด ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 343,400 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 3,300 คน

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง