ผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุขเตือนบังกลาเทศให้เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ก่อนที่วัคซีนจะขาดแคลนและเริ่มพบไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์เพิ่มขึ้น

ผู้เชี่ยวชาญสาธารณสุข ในบังคลาเทศระบุว่า ช่วงสองสัปดาห์มานี้บังกลาเทศมีผู้ติดเชื้อลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดือนมีนาคมและต้นเดือนเมษายน แม้ยังไม่ทราบเหตุผลชัดเจน แต่ควรใช้โอกาสนี้เร่งฉีดวัคซีนให้ทั่วถึงมากขึ้น เพื่อลดการติดเชื้อใหม่และสกัดการระบาดของไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ หลังจากพบไวรัสสายพันธุ์อินเดียในบังกลาเทศเป็นครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ และพบไวรัสสายพันธุ์แอฟริกากับผู้ป่วยแล้วหลายคน สร้างความวิตกว่าสายพันธุ์เหล่านี้จะแพร่รวดเร็วจนทำให้วัคซีนที่มีอยู่มีประสิทธิภาพลดลง ผู้เชี่ยวชาญเกรงว่าไวรัสสายพันธุ์อินเดียจะระบาดในบังกลาเทศ เนื่องจากยังคงมีการส่งสินค้าข้ามพรมแดนกันอยู่ แม้ห้ามการเดินทางของผู้คนแล้วก็ตาม

ขณะเดียวกันสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียได้งดส่งออกวัคซีนให้บังกลาเทศตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ เพื่อรับมือกับการระบาดหนักในประเทศ เดิมกำหนดส่งให้ทั้งหมด 30 ล้านโดสภายในเดือนมิถุนายน หรือเดือนละ 5 ล้านโดส แต่จนถึงขณะนี้ส่งให้เพียง 7 ล้านโดสเท่านั้น รัฐบาลบังกลาเทศต้องงดรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนเข็มแรกเมื่อเดือนก่อน ส่วนการฉีดเข็มสองก็สะดุด ขณะนี้กำลังหาทางนำเทคโนโลยีการผลิตวัคซีนจีนและรัสเซียมาผลิตเองในประเทศ รวมทั้งขอความช่วยเหลือจากสหรัฐ ด้านจีนจะบริจาควัคซีน 500,000 โดสมาให้ในสัปดาห์หน้า

บังกลาเทศมีประชากร 160 ล้านคน มียอดผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 770,800 คน นับจากพบผู้ติดเชื้อรายแรกในเดือนมีนาคมปีก่อน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 11,800 คน ทางการสั่งล็อกดาวน์ทั้งประเทศจนถึงวันที่ 16 พฤษภาคม ห้ามการเดินทางระหว่างเมือง แต่คาดว่าจะมีประชาชนจำนวนมากเดินทางออกจากกรุงธากากลับบ้านเกิดช่วงตรุษอีดิลฟิตริ ฉลองสิ้นสุดการถือศีลอดก่อนกลางเดือนนี้

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง