นายกสมาคมภัตตาคารไทย ยืนยันว่า มาตรการห้ามรับประทานอาหารในร้าน ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการรายเล็กที่ขาดรายได้ แม้มีการเดลิเวอรี่แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวกับจุฬาเรดิโอพลัสถึงกรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. ประกาศห้ามรับประทานอาหารในร้านในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พร้อมจำกัดเวลาขายอาหารว่า ทำให้ผู้ประกอบการประสบปัญหาอย่างมากเนื่องจากการรับประทานอาหารถือเป็นวิถีชีวิตของประชาชนที่อาศัยในพื้นที่เขตเมือง โดยเฉพาะในกลุ่มจังหวัดที่พื้นที่เข้มงวดสูงสุด ส่งผลกระทบไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องกับร้านอาหารหลายภาคส่วน เช่น ลูกจ้างงานภาคบริการ เกษตรกร ร้านอาหารตามถนน ซึ่งประสบปัญหาทางการเงินมากยิ่งขึ้น โดยแม้ว่าจะไม่ได้รับผลกระทบทุกร้าน แต่ร้านค้าขนาดเล็กหรือสายป่านที่ไม่ยาวยังต้องจ่ายค่าเช่าร้าน และค่าใช้จ่ายด้านวัตถุดิบยังคงมีอยู่ทำให้เกิดผลกระทบอยู่มาก

ขณะเดียวกันในเรื่องของการขนส่งแบบเดลิเวอรี่นั้น ไม่สามารถนำมาทดแทนรายได้ที่ต้องสูญเสียได้ เพราะต้องมีระบบการบริหารจัดการที่สูง แต่หากเป็นร้านค้าขนาดเล็กไม่สามารถทำเช่นนั้นได้ตลอด เนื่องจากมีข้อจำกัดหลายอย่าง ทั้งจำนวนบุคลากรและขนาดของร้านดังนั้นจึงยังเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในขณะนี้

นายกสมาคมภัตตาคารไทย กล่าวด้วยว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการร้านอาหารต้องการในขณะนี้ คือต้องการให้เกิดการกลับมารับประทานอาหารที่ร้านได้โดยเร็ว เพื่อช่วยพยุงรายได้ และไม่ก่อให้เกิดหนี้สินไปมากกว่านี้ ซึ่งส่วนตัวก็เข้าใจในสถานการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นอย่างดี แต่สถานการณ์ในขณะนี้ผู้ประกอบการร้านอาหารต่างก็ได้รับความเดือดร้อนด้วยเช่นกัน

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง