ผู้ช่วยโฆษก ศบค. ระบุว่า ขณะนี้ประเทศพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์อินเดีย 2 คน เป็นผู้ที่เดินทางมาจากปากีสถาน

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. กล่าวระหว่างแถลงสถานการณ์ประจำวันว่า ขณะนี้ประเทศไทยพบเชื้อสายพันธุ์อินเดียภายในประเทศแล้ว ซึ่งอยู่ในสถานที่กักตัว หลังจากที่กรมควบคุมโรคพบหญิงไทย 1 คน อายุ 42 ปี ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ มาพร้อมกับบุตร 3 คน เดินทางมาจากปากีสถาน กลับเข้ามาภายในประเทศไทย เมื่อวันที่ 24 เมษายน โดยอยู่สถานกักกันโรค หลังจากนั้น 2 วัน ได้ตรวจพบเชื้อ และนำผลมาวิเคราะห์ทางห้องปฎิบัติการ วันที่ 9 พฤษภาคม ผลตรวจพบเป็นเชื้อสายพันธุ์อินเดีย ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมิน และเตรียมที่จะประกาศยกเลิกการอนุญาตเดินทางเข้าประเทศจากต้นทางที่พบการระบาดของเชื้อสายพันธุ์อินเดีย

ส่วนปัญหาการลักลอบเข้าประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติ เมื่อวานนี้พบมีการลักลอบเข้ามา 104 คน โดยศบค.ชุดเล็กเน้นย้ำฝ่ายครองให้เน้นย้ำป้องกันการลักลอบผ่านทางชายแดน และขอความร่วมมือคนไทยที่ต้องการกลับบ้านเข้าสู่ระบบของคัดกรองของรัฐบาล เพื่อที่จะดูแลให้ปลอดภัยไม่เกิดการแพร่เชื้อ

ผู้ช่วยโฆษก ศบค. กล่าวด้วยว่า การฉีดวัคซีนเป็นนโยบายที่คนไทยจะได้รับสิทธิ์ ทั้งการลงทะเบียนผ่านภาครัฐหรือเอกชน จะไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ จึงขอความร่วมมือให้ประชาชนศึกษาข้อมูล และฉีดวัคซีนให้ได้ตามแผนเพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ให้ประเทศสามารถเดินหน้าได้

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง