กองทัพสหรัฐ"มอบความสนับสนุน" ให้แก่เรือบรรทุกน้ำมันของอิสราเอล ที่ถูกโจมตี "ด้วยโดรนติดอาวุธ" ระหว่างเคลื่อนที่ผ่านอาณาเขตโอมาน

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สืบเนื่องจากเหตุระเบิดโจมตีเรือบรรทุกผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม "เมอร์เซอร์ สตรีท" กำลังเคลื่อนที่อยู่ในทะเลนอกอาณาเขตของโอมาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เป็นลูกเรือชาวสหราชอาณาจักรและชาวโรมาเนีย ศูนย์บัญชาการภูมิภาคกลางของกองทัพสหรัฐ ซึ่งมีขอบเขตการปฏิบัติงานครอบคลุมตะวันออกกลางและเอเชียกลาง ออกแถลงการณ์ว่า ได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดการวัตถุระเบิด เดินทางไปบนเรือลำดังกล่าว เพื่อร่วมตรวจสอบความเสียหาย สนับสนุนภารกิจการตรวจสอบหาสาเหตุ และเพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้แก่ลูกเรือ เบื้องต้นเซนต์คอมตั้งสมมติฐานว่า ความเสียหายและความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับเรือเมอร์เซอร์ สตรีท เป็นผลจากการโจมตีด้วยโดรน แต่ยังสงวนข้อมูลเกี่ยวกับ "ผู้อยู่เบื้องหลัง"

ขณะที่นายยาอีร์ ลาพิด รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอิสราเอล กล่าวหลังการสนทนากับ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ว่า รัฐบาลของทั้งสองประเทศเห็นพ้องยกระดับความร่วมมือ "อย่างมีประสิทธิภาพ" เพื่อตอบสนอง "ต่อการก่อการร้ายจากอิหร่าน

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง