นายกรัฐมนตรีเตรียมประชุม ศบค. ชุดใหญ่ในวันนี้ เพื่อพิจารณามาตรการล็อคดาวน์และปรับระดับพื้นที่จังหวัดต่างๆที่เกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้เรียกประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ผ่านระบบประชุมทางไกล ในช่วงเวลา 13 นาฬิกา 30 นาที โดยวาระการประชุมที่สำคัญคือการประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาด หลังจากมีการใช้มาตรการล็อกดาวน์ในพื้นที่ 13 จังหวัดสีแดงเข้มตั้งแต่กลางเดือน กรกฎาคมที่ผ่านมา และมีการขยายระยะเวลาออกไปจนถึงวันที่ 2 สิงหาคมนี้ แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดยังไม่คลี่คลาย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่และผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

โดยเบื้องต้นศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19 ได้พิจารณาถึงข้อเสนอของกระทรวงสาธารณสุขให้คงมาตรการล็อกดาวน์พื้นที่ที่มีความรุนแรงของการระบาดต่อไปซึ่งเบื้องต้นจะเสนอให้ ศบค.พิจารณาล็อกดาวน์พื้นที่สีแดงเข้มต่อเนื่องอีกอย่างน้อย 14 วัน นอกจากนี้ จะหารือถึงเรื่องการฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้นให้กับแรงงานในภาคการผลิต เนื่องจากรายงานกระทรวงสาธารณสุขพบว่าการแพร่ระบาดในขณะนี้มีการระบาดในโรงงานหลายแห่งโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคกลาง และภาคตะวันออก ซึ่งในส่วนนี้ต้องมีการปรับแผนการฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมกลุ่มนี้ด้วย เพื่อให้ภาคการผลิตยังสามารถเดินหน้าไปได้ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโรค

ขณะเดียวกันจะมีการพิจารณาข้อเสนอขอให้ผ่อนปรนบางมาตรการ เช่น การอนุญาตให้ร้านขายอาหารในห้างสรรพสินค้า โดยไม่เปิดหน้าร้าน ให้เปิดขายแบบเดลิเวอรี่สั่งกลับบ้านเท่านั้น โดยจะเข้มงวดมาตรการป้องกันส่วนบุคคลของพนักงานในครัวมากขึ้น รวมถึงจะมีการหารือถึงการปรับพื้นที่ตามการแพร่ระบาดที่เพิ่มขึ้นในหลายจังหวัด ซึ่งพบว่าในหลายจังหวัดในพื้นที่ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือมีจำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจากการเดินทางจากพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลกลับไปยังภูมิลำเนา ซึ่งการปรับสีพื้นที่จะดูจากจำนวนปริมาณการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในรอบ 14 วันที่ผ่านมา ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่อไป

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง