รองประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย คาดว่า หากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการค้าปลีกของไทย จะฟื้นตัวได้ในปี 2566

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

นายฉัตรชัย ตวงรัตนพันธ์ รองประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวกับจุฬาฯเรดิโอพลัส ถึงสถานการณ์การค้าไทยภายใต้การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 และการเติบโตตลาดค้าปลีกในอนาคต ว่า ภาพรวมการค้าปลีกของไทยก่อนที่จะเกิดการระบาดในปี 2563 อุตสาหกรรมการค้าปลีกติดลบ ร้อยละ 12 โดยในปี 2564 คาดการณ์ว่าการค้าปลีกจะเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 1-3 จากปี 2563 ซึ่งเมื่อเทียบกันแล้วยังคงอยู่ในเกณฑ์ที่ติดลบ โดยการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในครั้งนี้มีความรุนแรงมากกว่าระลอกแรก การที่รัฐบาลได้ประกาศมาตรการล็อกดาวน์และเคอร์ฟิวในเดือนสิงหาคม โดยเฉพาะพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 29 จังหวัด ส่งผลให้การค้าปลีกต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะฟื้นตัวสู่ระดับปกติ

พร้อมระบุว่า จากผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นค้าปลีกในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับ 16.4 เป็นเรื่องที่น่ากังวลมาก เนื่องจากลดต่ำสุดในรอบ 16 เดือน ซึ่งเป็นสัญญาณที่สะท้อนถึงการฟื้นตัวต้องใช้เวลานาน พร้อมคาดว่า หากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้มดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการค้าปลีกของไทย จะฟื้นตัวได้ในปี 2566

รองประธานสมาคมผู้ค้าปลีกไทย กล่าวด้วยว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้งมาตรการคนละครึ่ง การลดค่าน้ำค่าไฟ โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ถือเป็นมาตรการที่ดี แต่ช่วยพยุงเศรษฐกิจในระยะสั้นเท่านั้น

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง