นายกสมาคมร้านอาหารไทยและสตรีทฟู้ด ระบุว่า หลังจากที่รัฐบาลผ่อนคลายให้ร้านอาหารเปิดให้บริการนั่งรับประทานภายในร้านได้ ช่วยกระตุ้นยอดขายมีทิศทางที่ดีขึ้น

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

น.ส.ประภัสสร รังสิโรจน์ นายกสมาคมร้านอาหารไทยและสตรีทฟู้ด กล่าวกับจุฬาฯ เรดิโอพลัส ถึงภาพรวมร้านอาหารสตรีทฟู้ทก่อนเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปี 2563 ว่า วิกฤตโรคระบาดที่มีระยะเวลานาน ส่งผลให้ผู้ประกอบการร้านอาหารได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง โดยมีกิจการต้องปิดตัวลงกว่าร้อยละ 40-50 เป็นร้านอาหารที่ถูกจดทะเบียน และไม่ได้จดทะเบียน ซึ่งที่ผ่านมาผู้ประกอบการพยายามประคับประคองกิจการ และปรับกระบวนการคิด บริหารจัดการต้นทุนให้มีประสิทธิภาพ เพื่อลดค่าใช้จ่ายให้ธุรกิจสามารถดำเนินต่อไปได้

พร้อมระบุว่า หลังจากที่รัฐบาลผ่อนคลายให้ร้านอาหารเปิดให้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน และล่าสุดก็มีการผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติมในวันที่ 1 ตุลาคม เช่น การขยายเวลาให้ร้านอาหารสามารถเปิดให้บริการได้ถึงเวลา 21 นาฬิกา จากเดิมสามารถเปิดให้บริการได้เวลา 20 นาฬิกานั้น ช่วยกระตุ้นยอดขายร้านอาหารมีทิศทางที่ดีขึ้น แต่ก็ยังคงมีหลายปัจจัยที่ไม่อำนวยความสะดวกในการเปิดให้บริการ เช่น การที่หลายพื้นที่เกิดฝนตกหนัก น้ำท่วม ทำให้เป็นอุปสรรคการเดินทางออกนอกบ้าน รวมถึงความวิตกกังวลต่อการแพร่ระบาดของโควิด-19

นายกสมาคมร้านอาหารไทยและสตรีทฟู้ด กล่าวด้วยว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ถือเป็นบทเรียนที่สำคัญ หากทุกภาคส่วนสามารถผ่านพ้นวิกฤตในครั้งนี้ไปได้ ก็เชื่อว่าหากเกิดเหตุการณ์ใดขึ้นมาอีกครั้ง ทุกคนจะผ่านพ้นไปได้อย่างแน่นอน

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง