ประธานชมรมแพทย์ชนบท ระบุว่า การจัดสรรวัคซีนควรเป็นการวางแผนล่วงหน้าเพื่อป้องกันการระบาดให้ได้มากที่สุด

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

นายแพทย์สุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจะนะ จังหวัดสงขลา ในฐานะประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวกับจุฬาเรดิโอพลัส ถึงการจัดตั้งศูนย์พักคอยในชุมชนว่า เป็นเรื่องที่ต้องเกิดการประสานงานกันหลายฝ่าย เพราะต้องดูแลกันหลายด้านทั้งการรักษาความปลอดภัย มาตรการด้านสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ สถานการณ์การระบาดที่เกิดขึ้นในขณะนี้ก็มีโรงพยาบาลหลายแห่งที่ประสบปัญหาในการดูแลเช่นกัน ต้องมีการปรับให้เข้ากันกับบริบทของแต่ละพื้นที่อีกด้วย โดยการขอความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ต่างๆก็พบว่าแต่ละจังหวัดเองก็เริ่มเข้าสู่ช่วงขาขึ้นด้วย จึงทำให้ภาระการทำงานของทุกคนมีอยู่แน่นจนไม่สามารถให้ความช่วยเหลือข้ามกันได้เหมือนกับช่วงก่อนหน้า

พร้อมระบุว่า ในเรื่องการจัดสรรวัคซีนนั้นควรจะเป็นไปแบบคาดการณ์พื้นที่ล่วงหน้าว่าจะมีจังหวัดไหนที่มีการระบาดสูงบ้าง แล้วจัดสรรวัคซีนในพื้นที่นั้นให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้า หากไม่สามารถลงไปได้ตามที่กำหนดไว้ก็จะส่งผลให้เกิดการระบาดเหมือนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้เช่นกัน

นายแพทย์สุภัทร กล่าวเพิ่มเติมว่า ในช่วงเข้าสู่ฤดูมรสุมของภาคใต้ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ในพื้นที่ภาคใต้ส่วนใหญ่อาจจะยังไม่ได้วางแผนหรือภาพของการรับมือเหตุอุทกภัยไว้ล่วงหน้า เนื่องจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในขณะนี้ ทำให้ต้องมีการแก้ไขปัญหาแบบวันต่อวันเท่านั้น แต่ก็อาจจะส่งผลต่อการระบาดที่ลดลงได้ เพราะว่า การเดินทางของประชากรจะลดลงจากเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง