รองคณบดีคณะเศรษศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แนะว่า สิ่งสำคัญที่สุดในการควบรวมกิจการของธุรกิจคือ การปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124

ผศ.ดร. พรเทพ เบญญาอภิกุล รองคณบดีคณะเศรษศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวกับจุฬาฯ เรดิโอพลัส ถึงข้อเสนอแนะกรณีการควบรวมกิจการของธุรกิจขนาดใหญ่ ว่า บทบาทการปฎิบัติหน้าที่ของ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.ตลอด 3 วันที่ผ่านมา ส่วนตัวรู้สึกผิดหวังอย่างมาก โดยเฉพาะมีกรณีที่มีกระแสข่าว ว่า การควบรวมกิจการของธุรกิจขนาดใหญ่สองแห่งในประเทศไทยอยู่นอกเหนือจากอำนาจของตนเองในการตรวจสอบ โดยถึงแม้ในขณะนี้ยังไม่มีข้อยุติในการควบรวมกิจการของธุรกิจขนาดใหญ่สองแห่งในประเทศไทย แต่สิ่งสำคัญที่สุดเลือกปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน ซึ่งในฐานะผู้บริโภคทำได้เพียงส่งเสียง และขอให้หน่วยงานที่กำกับดูแลเข้ามาดูแลในเรื่องนี้ด้วย

ขณะเดียวกันยกตัวอย่างกรณีการควบรวมในต่างประเทศที่อนุญาตให้มีการควบรวมธุรกิจ เนื่องจากมีมาตรการเยียวยาที่องค์กรที่ควบรวมสัญญาว่าจะดำเนินการ เพื่อรักษาระดับการแข่งขันก่อนการควบรวมให้คงอยู่เหมือนเดิม และผู้บริโภคได้ประโยชน์เพิ่มขึ้น

ผศ.ดร. พรเทพ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้มีความกังวลเกี่ยวกับการทำหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการกำกับการดูแล ในการตัดสินใจเชิงนโยบาย โดยหวังว่ากสทช.จะเป็นที่พึ่งพิงให้กับประชาชนในขณะนี้

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง