อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยืนยันว่า ขณะนี้มีผู้ติดไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนรายแรกในประเทศแล้ว

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 129

นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ แถลงข่าวสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ถึงความคืบหน้าการเฝ้าระวังสายพันธุ์โอมิครอน ว่า จากการได้รับตัวอย่างของผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนตั้งแต่วันที่ 3 ธันวาคม จากระบบ Test and go จึงได้ดำเนินการตรวจทางห้องปฏิบัติการตามขั้นตอน พบว่า โอกาสที่ผู้ติดเชื้อรายนี้จะติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนร้อยละ 99.92 ซึ่งถือว่าขณะนี้ประเทศไทยตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนรายแรกแล้ว โดยผู้เชี่ยวชาญจะมีการตรวจซ้ำอีกครั้ง เพื่อยืนยันผลการติดเชื้อ ซึ่งการตรวจพบในครั้งนี้เกิดจากขั้นตอนเข้าประเทศ Test and Go ที่ตรวจ RT-PCR กรณีนี้ทำให้เห็นถึงความจำเป็นที่ต้องคงการตรวจ RT-PCR ไว้ เพื่อความปลอดภัย

พร้อมระบุว่า ขณะนี้การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศไทย ยังเป็นสายพันธุ์เดลต้าเป็นหลัก ส่วนคนที่เดินทางมาจากต่างประเทศตั้งแต่เปิดประเทศนั้น ได้มีการเฝ้าประเทศตามช่องทางอนุญาต ยังพบสายพันธุ์เดลตาเป็นส่วนใหญ่ โดยมีอัลฟาเพียง 1-2 คนเท่านั้น

ทั้งนี้กระบวนการการตรวจสายพันธุ์จะมี 3 วิธี คือ 1.เป็นการตรวจด้วย RT-PCR โดยใช้น้ำยาพิเศษแต่ละสายพันธุ์โดยตรง ใช้เวลา 1-2 วัน โดยศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ 15 แห่งทั่วประเทศดำเนินการได้ 2. การดูรหัสพันธุกรรมว่าเหมือนชนิดใดใช้เวลา 3 วัน และ3. การถอดรหัสพันธุกรรมทั้งตัว ใช้เวลา 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ ขณะนี้ยังไม่มีน้ำยาเฉพาะที่จะตรวจหาสายพันธุ์ใหม่โอมิครอนด้วยวิธีRT-PCR ซึ่งใช้เวลาเร็วที่สุด1-2วัน จะต้องใช้เวลาพัฒนาอีก 2 สัปดาห์

อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ยืนยันว่า วัคซีนที่ประเทศมีอยู่ในขณะนี้ สามารถป้องกันเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ได้ ดังนั้นขอให้ประชาชนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน เข้ารับการฉีดวัคซีนให้เร็วที่สุด เพื่อเป็นการป้องกันตนเองเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่


 
ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง