อธิบดีกรมสุขภาพจิต ระบุว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อจิตใจของประชาชนไทยให้มีความเครียดเพิ่มสูงขึ้น 10 เท่า จากความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 124
"คุณนันทพงศ์ ม่วงพิณ ทีมข่าวจุฬาเรดิโอพลัส มีรายงาน "

พญ.อัมพร เบญจพลพิทักษ์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวกับจุฬาเรดิโอพลัส ถึงสถานการณ์ทางสุขภาพจิตของคนไทยตั้งแต่ก่อนการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จนถึงปัจจุบันว่า จากความรุนแรงของการระบาดที่เกิดขึ้นไปทั่วโลก ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงไปในหลายด้าน และมีผลต่อจิตใจของประชากร ซึ่งกรมเองก้ได้มีการติดตามสถานการณ์ด้านสุขภาพจิตของคนไทยก็พบว่า ตั้งแต่ระยะแรกของการระบาดคนไทยมีความเครียดสูงขึ้นในช่วงที่ล็อคดาวน์ แต่จากการควบคุมในช่วงแรกที่ค่อนข้างดี ทำให้สุขภาพจิตของคนไทยค่อยๆกลับมาเพิ่มขึ้น จากนั้นเมื่อเกิดการระบาดในระลอกล่าสุดตั้งแต่เดือนเมษายนถึงพฤษภาคมเป็นต้นมาส่งผลให้สุขภาพจิตของคนไทยย่ำแย่ลงอีกครั้ง

จากการระบาดของสายพันธุ์เดลตา ตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่มีจำนวนผู้ป่วยรายวันและผู้เสียชีวิตสูง ทำให้ความเครียดของคนไทยเพิ่มขึ้นสูงถึง 10 เท่า มีความเสี่ยงต่ออัตราฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้น ซึ่งสถานการณ์ก็เริ่มค่อยๆดีขึ้นในเดือนตุลาคม แต่ก็ยังพบว่ามีความเครียดสูงในประชากรบางกลุ่มเช่นกัน ซึ่งต้องจับตาอย่างใกล้ชิด

อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวด้วยว่า สาเหตุหลักที่ความเครียดสูงขึ้นมาจากสถานการณ์ในชีวิตของแต่ละคนที่เปลี่ยนไป ทั้งการสูญเสียบุคคลใกล้ชิดจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้กลายเป็นเรื่องที่กดดันต่อสภาพจิตใจของคนที่รับทราบข่าวสารที่เกี่ยวข้องด้วย กับอีกหนึ่งปัจจัยคือการสูญเสียรายได้ รวมถึงอาชีพการงาน ที่ส่งผลกระทบไปถึงบุคคลภายในครอบครัว ทั้งด้านความสัมพันธ์ซึ่งบางครั้งอาจจะถึงขั้นมีความรุนแรงที่ตามมา และกลายเป็นปัญหาทางสังคมโดยอ้อม

ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง