หน่วยงานตรวจสอบด้านนิวเคลียร์ของญี่ปุ่นเห็นชอบเบื้องต้น แผนการปล่อยน้ำ ปนเปื้อนกัมมันตรังสีในระดับต่ำจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ

สำนักงานตรวจสอบนิวเคลียร์ญี่ปุ่น หรือเอ็นอาร์เอ ออกแถลงการณ์ว่า ได้อนุมัติขั้นต้นให้กับแผนการดำเนินงานของบริษัทผลิตไฟฟ้าโตเกียว หรือเทปโก ซึ่งเป็นผู้ประกอบการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ในการทยอยปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสี ที่ผ่านกระบวนการกรองเพื่อลดสารอันตรายลงไม่น้อยกว่าร้อยละ 40 ลงสู่ทะเล โดยการอนุมัติของเอ็นอาร์เอเกิดขึ้น 1 เดือน หลังจากที่ได้ทำประชาพิจารณ์ และการสำรวจตรวจสอบขั้นตอนเกี่ยวข้องกับกระบวนการปล่อยน้ำเสีย แต่บริษัทเทปโกยังคงต้องเจรจาด้วยตัวเองกับผู้นำชุมชน เพื่อขอรับการยินยอมให้มีการก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดิน ซึ่งจะผ่านเขตชุมชนในพื้นที่ เพื่อเป็นเส้นทางไหลของน้ำเสียลงสู่ทะเลอีกด้วย

ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นมีมติ เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว ทยอยปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะประมาณ 1,250,000 ตัน จากอ่างเก็บ 1,020 แห่ง ลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ภายในอีก 2 ปีข้างหน้า เนื่องจากอ่างเก็บน้ำเสียภายในโรงไฟฟ้าที่รองรับปริมาณน้ำได้สูงสุด 1,370,000 ตัน จะเต็มความจุภายในปีนี้


 
ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง