ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค ยืนยันว่า การฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบเข็มกระตุ้น ช่วยป้องกันอาการป่วยหนักและเสียงชีวิตได้

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/Breaking-News-Detail.php on line 129

นพ.ทวีทรัพย์ ศิรประภาศิริ ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กล่าวถึงประสิทธิผลวัคซีนโควิด-19 จากการใช้จริงในช่วงการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน ระหว่างการแถลงของกระทรวงสาธารณสุขว่า จากการใช้จริงของประชากรกว่า 500,000 คน ในช่วงการระบาดของสายพันธุ์โอมิครอน ตั้งแต่ช่วงเดือนมกราคมถึงมีนาคมที่ผ่านมา โดยได้เปรียบเทียบคนที่ได้รับวัคซีนกับคนที่ไม่ได้รับวัคซีนแล้วติดเชื้อโควิดไวรัส เพื่อตรวจสอบว่ามีอาการหนักและเสียชีวิตมากน้อยแค่ไหน ผลปรากฎว่าวัคซีน 2 เข็ม สามารถป้องกันการป่วยปอดอักเสบที่ต้องใส่ท่อหายใจและการเสียชีวิตได้ร้อยละ 75 ส่วนการฉีดวัคซีน 3 เข็ม ป้องกันการติดเชื้อได้ร้อยละ 15 และป้องกันการป่วยปอดอักเสบใส่ท่อหายใจและการเสียชีวิตได้ร้อยละ 93

ขณะเดียวกันการฉีดวัคซีน 4 เข็ม ป้องกันการติดเชื้อได้ร้อยละ 76ป้องกันป่วยปอดอักเสบใส่ท่อหายใจได้ร้อยละ 99 โดยที่ไม่พบผู้เสียชีวิตในการศึกษานี้ และเมื่อฉีดเข็มล่าสุดไปแล้ว 6 เดือน ยังพบว่าประสิทธิผลในการป้องกันป่วยหนักและเสียชีวิตยังคงสูง

นพ.ทวีทรัพย์ กล่าวด้วยว่า การฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ควรสนับสนุนการฉีดให้กับ เฉพาะประชากรเป้าหมาย ที่หวังผลสูงในการป้องกันการติดเชื้อที่มีจำเพาะสายพันธุ์ระบาด และประชากรที่ต้องการผลสูงสุดในการลดการเสียชีวิตและป่วยรุนแรงอีกด้วย


 
ข่าวต้นชั่วโมงล่าสุด
สถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM 101.5 MHz.
อาคารวิทยพัฒนา ชั้น 7 จุฬาฯ ซอย 12 ถนนพญาไท แขวงวังใหม่ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
Contact Center0-2218-3970-74
E-mail Addresscuradio@chula.ac.th
Line Messenger@curadio
ติดตาม Chula Radio Plus ได้ทุกช่องทาง
รับฟังรายการสดได้ทาง