ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ แถลงความร่วมมือนำเข้าวัคซีนโควิดทางเลือกจากบริษัทซิโนฟาร์ม
440 views
0
0

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. แถลงข่าวบูรณาการความร่วมมือนำเข้าวัคซีนโควิดทางเลือกจากบริษัทซิโนฟาร์ม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า การนำเข้าวัคซีนครั้งนี้ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ที่มีต่อระบบการสาธารณสุขไทย ให้เกิดความเข้มแข็ง พร้อมเป็นทางเลือกที่ดีให้กับประชาชนได้ใช้วัคซีนที่มีคุณภาพและความปลอดภัย

ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ยืนยันว่า วัคซีนที่นำเข้ามานั้นเป็นไปตามกรอบของกฎหมาย ภายใต้พ.ร.บ.ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ พ.ศ.2549 โดยเป็นการสร้างความร่วมมือในการกระจายวัคซีน มีประสิทธิภาพและตรงตากลุ่มเป้าหมาย และยืนยันว่า วัคซีนซิโนฟาร์ม จะเป็นวัคซีนทางเลือกที่ไม่เกี่ยวข้องกับของภาครัฐ หากหน่วยงานใดต้องการรับฉีดวัคซีนติดต่อมากได้ยังสถาบัน เพื่อทำการซื้อขายแล้วนำไปฉีดให้กับบุคลากรในหน่วยงาน คาดว่าเดือนมิถุนายนนี้จะนำเข้ามากว่าล้านโดส

นายแพทย์ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการสำนักงาน อย. ยืนยันว่า วัคซีนซิโนฟาร์มผ่านการขึ้นทะเบียนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นยี่ห้อที่ 5 ได้นำมาใช้ในประเทศไทย โดยเป็นวัคซีนที่ผลิตโดยสถาบันชีววัตถุแห่งกรุงปักกิ่ง นำเข้าโดย บริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด

#chularadioplusnews

สารคดีข่าวและรายงานพิเศษ