แนวทางการบริหารจัดการ และการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดลำปาง
307 views
0
0

ผู้ดำเนินรายการ - ดร.ธีรารัตน์ พันทวี
วิทยากร - นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร
ตำแหน่ง - ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง
ประเด็น - แนวทางการบริหารจัดการ และการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดลำปาง

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวกับรายการเจาะข่าวเช้านี้ ถึงแนวทางการบริหารจัดการ และการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดลำปาง ว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในจังหวัดลำปางระลอกแรก ตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 จนถึงเดือนพฤษภาคม 2563 และการระบาดในระลอก 2 ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนธันวาคม 2563 จำนวนผู้ติดเชื้อในจังหวัดทั้งหมด 7 คน ส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อจากผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร และจังหวัดระยอง เป็นการนำเชื้อมาแพร่กระจายสู่ครอบครัว และเพื่อน ขณะที่การระบาดในระลอก 3 ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน จนถึงปัจจุบัน จำนวนผู้ติดเชื้อกระจายอย่างรวดเร็ว จึงทำให้พบผู้ติดเชื้อทั้งหมดกว่า 100 คน แต่ขณะนี้สถานการณ์ในจังหวัดลำปาง อยู่ในการควบคุม ส่งผลให้ไม่พบผู้ติดเชื้อมาแล้ว 2 วัน พร้อมระบุว่า ทีมงานของจังหวัดได้เตรียมแผนงานมาตั้งแต่ช่วงวันที่
23 มกราคม 2563 ซึ่งเป็นวันที่ เมืองอู่ฮั่นของจีนประกาศปิดเมือง ทำให้ต้องเริ่มวางแผนเพื่อรับมือหากมีการระบาดมาถึงเมืองไทย โดยเชิญผู้ที่เกี่ยวข้อง มาร่วมพูดคุยและศึกษาความรุนแรงของเชื้อไวรัสโควิด-19 พร้อมเตรียมการด้านสาธารณสุขในจังหวัด เช่น เครื่องช่วยหายใจ ห้องความดันลบ เตียงรองรับผู้ป่วย และชุดป้องกันการติดเชื้อ เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์และบุคลากรที่ต้องเผชิญความเสี่ยงได้มีใช้งาน และรองรับผู้ป่วยได้ทันเวลา

รายการเจาะข่าวเช้านี้