เคล็ดลับในการช่วยลดความเครียดให้กับแมว
603 views
0
0

"แมว" เป็นสัตว์เลี้ยงที่เกิดความเครียดได้ง่าย เพียงแค่เจอคนแปลกหน้า เปลี่ยนสถานที่อยู่ หรือเปลี่ยนสภาพแวดล้อมในบ้านเพียงเล็กน้อยก็สามารถสร้างความเครียดให้กับน้องแมวได้แล้ว มี "เคล็ดลับในการช่วยลดความเครียดให้กับแมว" มาฝากกัน

วิธีลดความเครียดให้กับแมว

1. ลดความเครียดในบ้านด้วยการเตรียมชามน้ำ ชามอาหาร กระบะทรายสำหรับขับถ่ายให้เพียงพอ และสะอาดอยู่เสมอ รวมถึงมีของเล่นหรือบริเวณที่จะทำให้แมวรู้สึกสงบและเกิดความเป็นส่วนตัวเพื่อเป็น safe zone ให้เขา

2. เจ้าของควรมีเวลาให้แมวได้ทำความคุ้นเคยกับตัวเจ้าของเองหรือสมาชิกคนอื่นในบ้าน อาจทำได้โดยใช้การสัมผัส หรือเล่นกับแมวเบาๆ ด้วยสิ่งที่แมวชอบ อย่าขัดใจด้วยความรุนแรง

3. ฝึกให้แมวค่อยๆ ทำความคุ้นเคยกับคนแปลกหน้า หรือสัตว์เลี้ยงที่รับมาอยู่ใหม่ โดยไม่ทำด้วยความพลีผลาม กระโชกโฮกฮาก หรือให้เจอแบบที่แมวไม่ทันได้ตั้งตัว หรือยังไม่เริ่มทำความคุ้นเคยมาก่อนเลย จะทำให้ตกใจ หวาดระแวง และเครียดได้

4. ในบ้านแต่ละหลังหรือแต่ละห้อง ไม่ควรเลี้ยงสัตว์จำนวนมากหรือหนาแน่นจนเกินไป ควรมีบริเวณให้แมวเดินเล่น กระโดด ปีนป่าย หรือมีที่นั่งริมหน้าต่างสำหรับให้เขาเหม่อมองและนั่งผ่อนคลายด้วย

5. หมั่นดูแลสุขภาพของแมวเป็นประจำ เช่น พบสัตวแพทย์เพื่อทำการฉีดวัคซีน ให้ยาถ่ายพยาธิภายในและป้องกันและกำจัดปรสิตภายนอก รวมถึงการความสะอาดของขนและเล็บของแมวเป็นระยะด้วย

6. ลดความเครียดในการการพาแมวไปโรงพยาบาลสัตว์หรือคลินิกรักษาสัตว์ โดยหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีสุนัขหรือบริเวณที่มีเสียงดังๆ ซึ่งคลินิกและโรงพยาบาลสัตว์หลายแห่งจะมีบริเวณที่ให้การรักษาแก่แมวโดยเฉพาะที่แยกออกจากสุนัขโดยเด็ดขาด ก็จะทำให้แมวไม่เกิดความหวาดกลัว รวมถึงผู้เลี้ยงควรนำสิ่งของที่แมวใช้เป็นประจำติดตัวไปด้วย เพื่อให้เขารู้สึกอุ่นใจและเกิดความเป็นส่วนตัวมากขึ้น

7. หมั่นสังเกตพฤติกรรมของแมวที่เปลี่ยนไปจากเดิม เพื่อใช้เป็นข้อมูลให้กับคุณหมอประกอบการตรวจวินิจฉัยโรคที่อาจบ่งบอกถึงสภาวะความเครียดหรืออาการเจ็บป่วยของเจ้าเหมียวได้
_________________

อย่าลืมว่าแมวเป็นสัตว์ที่ต้องการการเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ การให้อาหารที่มีคุณภาพ ดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงอยู่เสมอ จัดให้อยู่สภาพแวดล้อมที่สะอาด เป็นส่วนตัว รวมถึงพาไปพบสัตวแพทย์ตามกำหนด จะช่วยให้เจ้าเหมียวอยู่กับเราได้ยาวนานตามอายุขัยของมันได้
_________________
รายการ pet care onair
ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร และ สพ.ญ.ดร.ฉัตรวลี บุญธรรม คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย