มาตรการคุมเข้มการเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังจากรัฐบาลประกาศปิดแคมป์คนงาน 30 วัน เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19
115 views
0
0

วิทยากร - นายกอบชัย บุญอรณะ
ตำแหน่ง - ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา
ประเด็น - มาตรการคุมเข้มการเดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หลังจากรัฐบาลประกาศปิดแคมป์คนงาน 30 วัน เพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19

นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวกับจุฬาเรดิโอพลัส ถึงการบริหารจัดการแรงงานที่เดินทางออกจากพื้นที่สีแดงเข้มหลังจากมีการประกาศปิดพื้นที่พักแรงงานก่อสร้างว่า ที่ผ่านมามีแรงงานเคลื่อนย้ายจำนวนมาก โดยจังหวัดได้เตรียมมาตรการหลายข้อ หากมีแรงงานเดินทางกลับมายังที่อยู่ในศัยจังหวัด ก็จะให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เข้าไปตรวจสอบข้อมูลว่ามาจากพื้นที่เสี่ยงหรือไม่ เพื่อประเมินสถานการณ์ได้อย่างถูกต้อง หากไม่ได้มาจากพื้นที่เสี่ยงก็จะให้เข้าพักอาศัยได้แต่ต้องกักตัว 14 วัน แต่หากมีความเสี่ยงจะให้โรงพยาบาลในชุมชน มาตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 และอาศัยในพื้นที่อื่นก่อนประมาณ 1-2 วัน หากพบว่าไม่มีเชื้อก็เข้าบ้านที่พักอาศัยได้ แต่หากติดเชื้อก็เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

ขณะเดียวกันจากการตรวจสอบก็พบว่า การระบาดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาช่วง 5 วันล่าสุดเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมีผู้ป่วยรวมมากกว่า 1,000 คน แล้ว โดยมากกว่าครึ่งเป็นแรงงานที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ทำให้ต้องมีมาตรการเฝ้าระวังและสอบสวนโรคอย่างใกล้ชิด

รายการเจาะข่าวเช้านี้