สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งสูงขึ้น และมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค
62 views
0
0

วิทยากร - นายภัครธรณ์ เทียนไชย
ตำแหน่ง - ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี
ประเด็น - สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งสูงขึ้น และมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี กล่าวกับจุฬาเรดิโอพลัว ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในช่วงที่ผ่านมาว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดถือว่าเพิ่มสูงขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนเป็ยต้นมา ซึ่งเริ่มตั้งแต่หลักประมาณ 100-150 คน สูงสุดที่ประมาณ 390 คน แต่เมื่อเข้าสู่เดือนกรกฎาคมปรากฎว่าจำนวนผู้ป่วยเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยมีจำนวนมากกว่า 500 คน จนเข้าสู่จำนวน 800 คนในช่วง 2 วันที่ผ่านมา โดยคลัสเตอร์การระบาดหลักอยู่ในที่พักแรงงานก่อสร้างในอำเภอเมือง ซึ่งพบว่ามีการกระจายแรงงานไปในหลายอำเภอ ซึ่งเป็นแรงงาน ข้ามชาติกว่า 300 คน มีทั้งสามสัญชาติ คือเมียนมา ลาว และกัมพูชา โดยพบว่าส่วนใหญ่มีการติดเชื้อแต่ไม่มีอาการ ประกอบกับการร่วมกันสังสรรค์ในวันหยุดของแรงงาน ไม่มีการห้ามเดินทาง จนทำให้เกิดการระบาดที่สูงขึ้นดังกล่าว

ซึ่งขณะนี้ได้ตรวจสอบที่พักแรงงานก่อสร้างทั้งจังหวัดแล้ว แต่ก็ไม่ทันต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้น ทำให้เกิดความน่าเป็นห่วงตรงจุดการระบาดเริ่มมาไปสู่ภาคส่วนของสถานที่ทำงาน รวมไปถึงในครอบครัวแล้ว แต่ยังมีสัดส่วนที่น้อยกว่าการระบาดในสถานประกอบการ