ระวัง แอลกอฮอล์ล้างมือปลอม! | คลินิก 101.5
109 views
0
0

ตั้งแต่มีการระบาดของ COVID-19 ทุกวันนี้ เราแทบทุกคน ไม่ว่าจะเดินทางจากไหนไปไหนก็ตาม เราก็มักจะพก “แอลกอฮอลล้างมือ” ติดตัวเสมอจนจะเรียกได้เลยว่าคือ “1 ใน 2 ซูเปอร์ไอเทมต้านโควิด” เพิ่มเติมจากหน้ากากอนามัย เพราะถือว่า “แอลกอฮอล์ล้างมือ” เป็นอาวุธเดียวในมือของเราที่ยังจะพอต่อกรกับเจ้าไวรัสตัวนี้ได้บ้าง แต่ต้องย้ำกันอีกทีว่า “แอลกอฮอล์ที่ปลอดภัยกับคน” คือ “เอทานอล”

แต่จากเหตุการณ์การระบาดของแอลกอฮอล์ล้างมือปลอม! ในช่วงปีก่อนๆ ที่พ่อค้าใจร้ายกลับเอา “เมทานอล” แอลกอฮอล์ที่เป็น “พิษ” กับคนมาผลิตแทน “เอทานอล” ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพกับผู้บริโภคไปไม่น้อย

หากเรามีวิธีที่จะสามารถตรวจสอบว่า แอลกอฮอล์ ในมือของเราคือ “แท้” หรือ “ปลอม” ได้คงดี

ในรายการวิทยุ คลินิค 101.5 โดย คุณอรอุมา พงษ์แสง ที่ออกอากาศทางสถานีวิทยุแห่งจุฬาฯ วันที่ 13 กรกฎาคม 2564 ได้สัมภาษณ์ ผศ.ดร.ศุภกาญจน์ ชำนิ จาก คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เรื่อง “แอลกอฮลล์ในผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพและการทดสอบอย่างง่ายด้วยตนเอง” ท่านได้แนะนำแนวทางการทดลองตรวจสอบแอลกอฮอล์ไว้ ซึ่งเราก็ได้เรียบเรียงข้อมูลมาเป็นวิดีโอนี้แล้ว รายละเอียดและการตรวจสอบอื่นๆ ก็ยังมีอีกซึ่งสามารถฟังรายการเต็มได้ทาง https://curadio.chula.ac.th/Radio-Dem...

ก็นับว่าเป็นข้อมูลที่น่าสนใจมากที่เราจะสามารถดูแลตัวเองจากภัยรอบด้านแบบนี้ ล่าสุดแม้ว่าตอนนี้ อย. จะเข้ามากวาดล้างและควบคุมผู้ผลิตไปหมดแล้ว แต่ในช่วงเวลาที่ COVID-19 ยังทวีความรุนแรงมากขึ้นทุกวัน เราก็ไม่แน่ใจนักว่าหากแอลกอฮอล์ที่ปลอดภัยเกิดขาดตลาดขึ้นมาอีก ผู้ผลิตใจร้ายจะนำ "เมทานอล" มาผลิตแทนอีกมั้ย...การ์ดอย่าตกนะทุกคน สู้ๆ!

รายการ คลินิค 101.5 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.30-10.55 น. ทาง Chula Radio Plus FM 101.5 #แอลกอฮอล์ #แอลกอฮอล์ปลอม #เจลแอลกอฮอล์ล้างมือปลอม #เอทานอล #เมทานอล #คลินิกร้อยเอ็ดจุดห้า