แมวขย้อนก้อนขน
172 views
0
0

คำถามที่คนเลี้ยงแมวส่วนใหญ่สงสัยเวลาที่แมวอาเจียนหรือขย้อนออกมาเป็นก้อนขน "แมวขย้อนก้อนขน" จัดเป็นความผิดปกติหรือไม่ ขย้อนก้อนขนบ่อยแค่ไหนเรียกว่ามีปัญหา ทำไมแมวต้องขย้อนก้อนขน ขย้อนแบบไหนที่ต้องพาแมวไปพบสัตวแพทย์

การขย้อนก้อนขนในแมว

คือการที่แมวอาเจียนเอาก้อนขนที่เกิดจากการเลียตัวเองหรือการแต่งตัวจนกินขนที่ร่วงเข้าไปนั้นออกมา อาจพบได้ทั้งแบบเป็นแท่งหรือเป็นก้อนกลมๆ ก็ได้

ปกติแล้วแมวขย้อนก้อนขนบ่อยไหม

แมวแต่ละตัวมีความแตกต่างกัน บางตัวอาจเกิดทุกสัปดาห์ บางตัวทุกเดือน บางตัวปีละ 1-2 ครั้งเท่านั้น ในแมวขนยาวพบว่ามีอัตราการขย้อนก้อนขนสูงกว่าในแมวขนสั้นประมาณ 2 เท่า

แมวขย้อนก้อนขนถือว่าผิดปกติไหม

คำตอบคืออาจจะผิดปกติ เพราะปกติแล้ว แมวทุกตัวรักสวยรักงาม มีพฤติกรรมการแต่งตัว การเลียขนไม่ว่าจะของตัวเองหรือของแมวตัวอื่นแล้วมีการกินขนที่ร่วงติดอยู่ตามตัวเข้าไปโดยบังเอิญ แต่ขนเหล่านั้นมักจะผ่านทางหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร ลำไส้และถูกขับออกมาทางทวารหนัก โดยปนออกมากับอุจจาระได้

แต่ในกรณีที่แมวเลียขนมากเกินไป หรือระบบทางเดินทางอาหารซึ่งเป็นทางผ่านของก้อนขนเกิดความผิดปกติ ทำให้ก้อนขนเหล่านั้นผ่านกระเพาะอาหารและลำไส้ไปขับออกทางทวารหนักไม่ได้ ก็จะพยายามขับย้อนกลับมาทางปาก ทำให้เกิดการขย้อนก้อนขนได้

แมวขย้อนก้อนขนมีอันตรายไหม

โดยส่วนใหญ่แล้ว ไม่อันตราย แต่ในบางกรณีอาจทำให้เกิดการอุดตันของหลอดอาหาร ซึ่งอาจทำให้เกิดภาวะหลอดอาหารอักเสบหรือหลอดอาหารตีบได้ ในกรณีที่ก้อนขนหลุดเข้าไปในช่องคอหอยร่วมจมูกอาจทำให้เกิดการจาม คลื่นไส้ มีกลิ่นปาก หรือมีน้ำมูกได้
_________________
รายการ pet care onair
ผศ.น.สพ.ดร.ทิลดิสร์ รุ่งเรืองกิจไกร และ สพ.ญ.ดร.ฉัตรวลี บุญธรรม คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย