สาเหตุ และวิธีการป้องกันและแก้ไขปัญหา กรณีถูกถอนเงินจากบัญชีบัตรเครดิตและบัตรเดบิตโดยไม่ได้ทำธุรกรรมด้วยตนเอง
152 views
0
0

ผู้ดำเนินรายการ - ดร.ธีรารัตน์ พันทวี
วิทยากร - พลตำรวจตรี นิเวศน์ อาภาวศิน
ตำแหน่ง - ผู้บังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
ประเด็น - สาเหตุ และวิธีการป้องกันและแก้ไขปัญหา กรณีถูกถอนเงินจากบัญชีบัตรเครดิตและบัตรเดบิตโดยไม่ได้ทำธุรกรรมด้วยตนเอง

พลตำรวจตรีนิเวศน์ อาภาวศิน ผู้บังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวกับจุฬาเรดิโอพลัส ถึงกรณีการที่มีเงินในบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตถูกถอนออกไปเป็นจำนวนมากว่า ขณะนี้สมาคมธนาคารไทยและธนาคารแห่ประเทศไทยได้ออกมามาตรการมาเป็นที่เรียบร้อยแล้วว่า เงินที่ถูกถอนออกไปจะให้ธนาคารเป็นผู้รับผิดชอบ ภายใน 5 วันจะได้รับเงินคืน ซึ่งหากคนใดที่ถูกถอนเงินออกไปนั้น เบื้องต้นขอให้แจ้งกับธนาคารเพื่อรับทราบไว้ก่อน ซึ่งจะมีการกรอกเอกสารว่าไม่ได้นำเงินไปใช้จริง และมีเหตุการณ์ใดที่เงินถูกถอนออกไปแบบผิปกติบ้าง จากนั้นนำหลักฐานมาให้เจ้าหน้าที่สืบสวนได้ต่อไป

พร้อมระบุว่า ความเสียหายที่เกิดขึ้นนี้ เบื้องต้นเกิดขึ้นกับบัตรมากกว่า 10,000 ใบ มูลค่าความเสียหายอยู่ที่ประมาณ 131 ล้านบาท ธนาคารจะเป็นผู้รับเป็นเจ้าทุกข์ให้ทั้งหมด คาดว่าจะมีการนำข้อมูลบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิตของคนไทย ถูกนำไปขายในต่างประเทศผ่านเว็บไซต์ จึงทำให้เกิดกรณีดังกล่าว