เพลงเด่นดนตรีคลาสสิก วันที่ 1 พฤษภาคม
528 views
0
0
"A German Requiem"
เพลงเด่นรายการดนตรีคลาสสิก อาทิตย์ 1 พฤษภาคม 2565

Johannes Brahms นักประพันธ์เพลงเอกชาวเยอรมัน แต่งเพลงไว้มากมาย ล้วนไพเราะยิ่งใหญ่และอยู่มายืนยง รายการคืนนี้ขอเน้นไปที่เพลงขับร้องขนาดใหญ่ของท่านคือเพลง "A German Requiem"

เพลง Requiem เป็นเพลงที่ใช้ในพิธีปลงศพเพื่อระลึกถึงผู้วายชนม์มาแต่ครั้งโบราณกาล เป็นบทเพลงขนาดใหญ่ที่นักประพันธ์เพลงเอกของแต่ละยุคสมัยล้วนใฝ่ฝันจะแต่ง เพราะนอกเหนือจะท้าทายความสามารถเชิงดนตรีของผู้แต่ง เพลง Requiem ยังเป็นเครื่องมือและเวทีแสดงออกถึงมุมมองที่เกี่ยวเนื่องกับชีวิตและความตาย อันเป็นวัฏจักรของมนุษย์และสิ่งมีชีวิตทั้งมวล

สำหรับ A German Requiem ของ Brahms มีบทร้องเป็นภาษาเยอรมันให้ขับร้องด้วยเสียงเดี่ยวโซปราโนและเสียงชายบาริโทน ร่วมด้วยคณะนักร้องประสานเสียงและบรรเลงประกอบด้วยวงดุริยางค์

กล่าวกันว่าแรงบันดาลใจที่ให้ Brahms แต่งเพลงบทนี้คือ การจากไปของมารดาและการจากไปของ Robert Schumann นักแต่งเพลงรุ่นพี่ที่ Brahms เคารพนับถือ

สิ่งที่น่าสนใจในเพลงปลงศพบทนี้คือ ผู้แต่งมุ่งแสดงถึงมุมมองที่มีต่อผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่เบื้องหลัง ด้วยประโยคแรกเริ่มเพลงที่ว่า 'ขอให้ผู้ที่ยังอยู่ซึ่งยังคงปวดร้าวใจจากการจากไปของผู้เป็นที่รัก ได้รับความเข้มแข็งและความอบอุ่นใจจากพระผู้เป็นเจ้า' จากนั้นในช่วงลงท้ายเพลงก็จบลงด้วยการขอให้ผู้วายชนม์ได้รับพรจากพระผู้เป็นเจ้า

ขอเชิญฟังบทเพลงยิ่งใหญ่ชุดนี้ในคืนวันอาทิตย์ 1 พฤษภาคมนี้

Johannes Brahms
โปรแกรมเพลงคลาสสิก อาทิตย์ 1 พฤษภาคม 2565 (22.00-24.00 น.)

Tribute to J. Brahms: German Requiem

Brahms: Tragic Overture (14:10), Vienna Phil/ Karajan

Brahms: Two Songs for Contralto, Viola & Piano, Op 91 (11:53), Contralto: Marilyn Horn, Viola: Pinchas Zukerman, Piano: Martin Katz

Brahms: Hungarian Dance No. 5 in G minor (2:15), Violin: Patrice Fontanarosa, Jan Talich Cham Orch

Brahms: A German Requiem, Op 45 (65:48), Soprano: Charlotte Margiono, Baritone: Rodney Gilfry, Monteverdi Choir, Orch Revolutionnaire & Romantique/Gardiner

Brahms: Adagio from Clarinet Quintet in B minor, Op 115 (10:15), Clarinet: Alfred Boskovsky, Members of The Vienna Octet
.
ฟังออนไลน์ https://curadio.chula.ac.th/Radio-Live.php