รายการดี ดนตรีคลาสสิก วันที่ 5 พฤษภาคม
366 views
0
0
"Tchaikovsky"
รายการดี ดนตรีคลาสสิก พฤหัสบดี 5 พฤษภาคม 2565

รายการพิเศษประจำสัปดาห์นี้ขอนำเสนอเพลงไพเราะของ Peter Tchaikovsky นักประพันธ์เพลงเอกชาวรัสเซีย เนื่องในวาระครบรอบคล้ายวันเกิดในช่วงสัปดาห์นี้

Tchaikovsky เกิดวันที่ 7 พฤษภาคม ค.ศ. 1840 เรียนและเล่นดนตรีแต่เยาว์วัยแต่มิได้มุ่งหมายจะประกอบเป็นอาชีพ เพราะพ่อแม่เห็นว่าเต้นกินรำกินยากจะเอาตัวรอด โตขึ้นจึงเรียนกฎหมายตามสไตล์ชนชั้นกลางยุโรปสมัยนั้น หลังจากเรียนจบและเริ่มงานราชการไม่นาน หัวใจก็เรียกร้องให้ลาออกมาเรียนดนตรีอย่างจริงจังที่วิทยาลัยดนตรีแห่งเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กที่เพิ่งเปิดใหม่

หลังจากนั้น Tchaikovsky ก็เดินอยู่บนเส้นทางดนตรีไม่มีเหลียวหลังกลับ ท่านแต่งเพลงไว้มากมาย ที่โดดเด่นเป็นเลิศที่สุดเห็นจะเป็นดนตรีประกอบระบำบัลเลต์ ศิลปะการร่ายรำชั้นสูงที่รัสเซียเป็นเลิศมานาน ดนตรีประกอบบัลเลต์ของ Tchaikovsky ก็ส่งเสริมสนับสนุนให้บัลเลต์รัสเซียเป็นอมตะมาจนทุกวันนี้

ดนตรีบัลเลต์ของ Tchaikovsky ไพเราะจับใจ มีทั้งโมเมนต์น่ารัก กระจุ๋มกระจิ๋ม อ่อนหวานลึกซึ้ง ที่สำคัญเร้าใจชวนให้นักระบำอยากออกไปโลดแล่นวาดลวดลายร่ายรำอย่างเป็นที่สุด บัลเลต์เรื่องเอกของ Tchaikovsky ได้แก่ Swan Lake, The Sleeping Beauty และ The Nutcracker

นอกเหนือจากดนตรีประกอบบัลเลต์ เพลงอีกประเภทที่สะท้อนถึงตัวตนเบื้องลึกของ Tchaikovsky ได้อย่างหมดเปลือกก็คือเพลงประเภท Symphony ที่ท่านแต่งไว้ถึง 6 บท โดยเฉพาะบทที่ 6 บทสุดท้ายในชีวิต ตีแผ่อารมณ์เบื้องลึกที่เศร้ารันทดใจของศิลปินโรแมนติกได้อย่างน่าสะเทือนใจที่สุด ซิมโฟนีบทนี้ดูจะเป็นบทสรุปของชีวิตศิลปินโรแมนติกที่มีความเศร้าอันล้ำลึกอย่างยากที่ใครจะเข้าใจได้

Tchaikovsky นักประพันธ์เพลงเอกชาวรัสเซีย
The Sleeping Beauty
โปรแกรมเพลงคลาสสิก พฤหัสบดี 5 พฤษภาคม 2565 (22.00-24.00 น.)

Tribute to P. Tchaikovsky

Tchaikovsky: March from “The Nutcracker” Suite (2:13), The Philadelphia Orch/Ormandy

Tchaikovsky: The Sleeping Beauty Suite, Op 66 (24:32) The Royal Philharmonic Orch/Sir Charles Mckerras

Tchaikovsky: Violin Concerto in D, Op 35 (35:32) Violin: Joshua Bell, Cleveland Orchestra/Vladimir Ashkenazy

Tchaikovsky: Symphony No. 6 in B minor, Op 74 “Pathetique” (44:31), Cleveland Orch/Dohnanyi

Tchaikovsky: Nocturne No. 4, Op 19 (4:11), Cello: Steven Isserlis, Cham Orch of Europe/Gardiner
.
ฟังออนไลน์ https://curadio.chula.ac.th/Radio-Live.php