การกำกับดูแลและบทเรียนเกี่ยวกับจริยธรรมของสื่อมวลชนจากกรณีจากกรณีการทำหน้าที่ในข่าว หลวงปู่แสง จันดะโชโต (ญาณวโร) จังหวัดยโสธร
64 views
0
0

ผู้ดำเนินรายการ - ดร.ธีรารัตน์ พันทวี
วิทยากร - นายพีระวัฒน์ โชติธรรมโม
ตำแหน่ง - นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย
ประเด็น - การกำกับดูแลและบทเรียนเกี่ยวกับจริยธรรมของสื่อมวลชนจากกรณีจากกรณีการทำหน้าที่ในข่าว หลวงปู่แสง จันดะโชโต (ญาณวโร) จังหวัดยโสธร

นายพีระวัฒน์ โชติธรรมโม นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย กล่าวกับจุฬาเรดิโอพลัส ถึงกฎหมายที่มีหน้าที่ในการกำกับดูแลการทำงานของสื่อมวลชนว่า ที่ผ่านมาก็มีกฎหมายปกติหลายฉบับที่คอยกำกับการทำงานอยู่แล้ว เช่น เรื่องของการฟ้องหมิ่นประมาท พระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่จะมีการบังคับใช้ในเร็ววันนี้ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีกฎหมายพิเศษขึ้นมาเพื่อกำกับการทำงานโดยเฉพาะ แต่หากเป็นไปในแง่ของศีลธรรม จริยธรรมนั้น ก็มีข้อกำหนดกำกับมาเป็นเวลานานแล้วว่า จะต้องปฏิบัติตามจรรยาบรรณอย่างไร เนื่องจากวิชาชีพนี้ถือว่ามีความสุ่มเสี่ยงต่อการสร้างความเสียหายแก่บุคคลที่สามหรือสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศ โดยบทบาทของสมาคมนั้นเป็นการกำกับดูแลกันเอง จึงได้คอยตรวจสอบอยู่ตลอดเวลา หากเกิดข้อมูลที่มีความเสี่ยงก็จะแสดงความกังวลทั้งการเตือนหรือพูดคุยกับผู้ที่มีหน้าที่บริหารโดยตรง

พร้อมระบุว่า ที่ผ่านมาการกำกับดูแลองค์กรสื่อมวลชนภายใต้คณะบุคคลมักจะเกิดข้อขัดแย้งจากสังคมมาโดยตลอด เมื่อเกิดประเด็นที่เป็นกระแสขึ้นมาก็จะมีการเปลี่ยนแปลงเป็นครั้งคราวและก็หายไป ดังนั้นจึงได้มีการหารือกับ ศาสตราจารย์ พิรงรอง รามสูต กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ในการนำข้อมูลการเสนอข่าวสารของช่องทีวีดิจิทัลลงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ ให้อัลกอริทึมตรวจสอบ ก็จะทำให้ได้รับทราบว่า มีข้อมูลที่ไม่เหมาะสมอย่างไรบ้าง เพื่อนำมาพิจารณาต่อไป

รายการเจาะข่าวเช้านี้