อุปรากรเอก ทอสกา (Tosca)
576 views
0
0
"เดือนธันวาคม เป็นเดือนครบรอบคล้ายวันเกิดของ จาโคโม ปุชชีนี (Giacomo Puccini) บทความฉบับนี้ รวมทั้งรายการหลายรายการ จึงจัดเป็นพิเศษแก่ท่านเพื่อร่วมเฉลิมฉลองกับวงการอุปรากรทั่วโลก"

ปุชชีนี เป็นคีตกวีอุปรากรท่านสำคัญชาวอิตาเลี่ยนจากสมัยโรแมนติก เกิดเมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ปี ค.ศ. 1858 ถึงแก่กรรมเมื่อปี ค.ศ. 1924

ปุชชีนี ประพันธ์เพลงไว้มากมายในหลากหลายรูปแบบบทประพันธ์ ทั้งเพลงขับร้องและบรรเลง แต่ที่มีชื่อเสียงที่สุดก็เห็นจะได้แก่ ละครอุปรากรราว 12 เรื่อง เรื่องแรกในชีวิต คืออุปรากรองก์เดียวเรื่อง Le Villi ออกแสดงปี ค.ศ. 1884 เมื่ออายุเพียง 26 ปี และเรื่องสุดท้าย คือเรื่อง Turandot ซึ่งแต่งไม่จบ ถึงแก่กรรมเสียก่อน แต่ได้คีตกวีอีกท่านหนึ่งคือ ฟรังโก อัลฟาโน (Franco Alfano) แต่งต่อจนสมบูรณ์และนำออกแสดงรอบปฐมฤกษ์ หลังจากปุชชีนีถึงแก่กรรมไปแล้ว 2 ปี

อุปรากรทั้งหมดของปุชชีนี เป็นอุปรากรภาษาอิตาเลี่ยน เนื้อเรื่องและดนตรี โรแมนติกมาก เต็มไปด้วยอารมณ์รักใคร่ ยินดีปรีดา ตลอดจนโศกเศร้ารันทดใจ ตั้งแต่สมัยของท่านเองจวบจนปัจจุบัน นอกเหนือจากอุปรากรของ แวร์ดี (Giuseppe Verdi) อุปรากรของปุชชีนี ก็นับว่าเป็นตัวแทนของอุปรากรอิตาเลี่ยนที่พัฒนามาสมบูรณ์สูงสุดในสไตล์โรแมนติก และเป็นกรุอุปรากรมาตรฐานที่แสดงและบันทึกเสียงกันอยู่ตราบทุกวันนี้

อุปรากรเรื่อง “ทอสกา” เป็นผลงานจากช่วงกลางๆชีวิต ประพันธ์เสร็จสมบูรณ์และออกแสดงเป็นปฐมฤกษ์ในปี ค.ศ. 1900 โดยมี ลุยจิ อิลลิกา (Luigi Illica) และ จูเซปเป จาโกซา (Giuseppe Giacosa) เป็นทีมเขียนบท และดนตรีโดย ปุชชีนี

ละครเรื่องนี้แบ่งออกเป็น 3 องก์ เนื้อเรื่องโรแมติกมาก กล่าวคือ เป็นเรื่องรักๆใคร่ๆของมนุษย์ ที่เต็มไปด้วยอารมณ์ ความหึงหวง ความหวาดระแวง ผสมผสานอุดมคติบางอย่างของสังคมและมนุษย์ เช่นอุดมคติทางศิลปะของพระเอก นางเอก หรืออุดมคติทางการเมือง และจบลงด้วยโศกนาฏกรรมและความตาย
ตัวละครเอก ได้แก่ Tosca นางเอก เป็นนักร้องอุปรากร, Cavaradossi พระเอก เป็นจิตรกร, Angelotti เพื่อนพระเอก เป็นนักปฏิวัติ, Scarpia หัวหน้าตำรวจ และ Spoletta ตำรวจผู้ช่วย ฉากของเรื่องคือ กรุงโรม ราวปี ค.ศ. 1800

องก์แรก: Cavaradossi กำลังวาดรูปนางมักดาลีนา ที่โบสถ์ St Andrea เขาพอใจผลงานตัวเองมาก นึกในใจว่า ช่างงามไม่แพ้ Tosca หญิงคนรักเลย ขณะกำลังวาดรูปอยู่ Angelotti เพื่อนเก่าซึ่ งเป็นนักปฏิวัติหนีคุกที่ทางการกำลังต้องการตัว ก็ผลุนผลันเข้ามาในโบสถ์เพื่อขอหลบภัย ขณะเดียวกันนาง Tosca ซึ่งมาที่โบสถ์ ก็นึกว่าชายคนรักแอบเอาหญิงอื่นมาอยู่ด้วย จึงต่อว่าด้วยความหึงหวง แต่จิตรกรหนุ่มปฏิเสธ แล้ว Tosca ก็นัดแนะให้เขาไปรับเธอหลังการแสดงคืนนี้ เพื่อจะได้ไปหาความสุขกันที่บ้านนอกเมืองของเขา จากนั้นเธอก็กลับออกไป

Cavaradossi ตัดสินใจนำตัว Angelotti ไปซ่อนไว้ที่บ้านของเขา แล้วไม่นาน Scarpia นายตำรวจใหญ่ก็มาถึงโบสถ์เพื่อสืบหา แล้วก็รู้จากร่องรอยว่า นักโทษเพิ่งมาที่นี่ ฝ่าย Tosca หวนกลับมาที่โบสถ์เพื่อบอกแฟนหนุ่มว่า เธอต้องร่วมขับร้องในงานเพลง Te Deum คืนนี้ แต่เธอก็ไม่พบ Cavaradossi พบแต่ Scarpia ซึ่งก็ใส่ไฟว่า Cavaradossi คงกำลังหลงระเริงกับ ชู้รักเป็นแน่แท้ ฝ่าย Tosca กำลังระแวงอยู่แล้ว จึงเชื่อและโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ และบอกที่ตั้ง ของบ้าน Cavaradossi ให้ตำรวจรู้ ซึ่ง Scarpia ก็สมใจเพราะคาดว่า Cavaradossi คงพา Angelotti ไปหลบอยู่แน่

องก์สอง: ขณะที่ Scarpia กำลังรับประทานอาหารอยู่ที่บ้าน ลูกน้องก็เข้ามารายงานว่า ไม่พบ Angelotti จึงนำตัว Cavaradossi มาแทน ฝ่ายจิตรกรหนุ่มก็ปฏิเสธว่าเขาไม่รู้ไม่เห็น Scarpia จึงให้นำตัว Cavaradossi ไปทรมานให้รับสารภาพ และให้นำตัว Tosca มาซักถามคุกคามด้วย และในที่สุด Scarpia ก็ให้นำตัว Cavaradossi ไปประหารชีวิต

ระหว่างที่อยู่กันตามลำพังกับ Tosca เขาก็ยื่นข้อเสนอว่า หากเธอยอมเป็นของเขา เขาก็จะไว้ชีวิต Cavaradossi ฝ่าย Tosca ก็ทำทีเป็นยอมเพื่อให้ Scarpia เขียนคำสั่งและลงนามถอนการประหาร แล้วเธอก็สบโอกาสใช้มีดบนโต๊ะอาหารแทง Scarpia ตาย

องก์สุดท้าย: เปิดฉากที่ลานประหาร Cavaradossi กำลังเขียนจดหมายลาตายถึงคนรัก พร้อมรำพันถึงความสุขในอดีต ทันใดนั้น Tosca ก็มาถึงพร้อมเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง รวมทั้งคำสั่งและลายเซ็นยกเลิกการประหาร แต่แล้วพวกทหารก็มาถึงและยิงใส่ Cavaradossi จนตาย แล้วตำรวจก็จับ Tosca ด้วยข้อหาฆ่า Scarpia และว่าเธอต้องชดใช้หนี้กรรม

ฉากสุดท้าย Tosca กรีดร้องออกมาว่า เธอจะชดใช้ด้วยชีวิตเธอทีเดียวแหล่ะ แล้วก็กระโดดลงมาจากกำแพงปราสาทที่เธอยืนอยู่ ก่อนสิ้นใจเธอประกาศว่า “Scarpia เราจะไปพบกัน เบื้องพระพักตร์พระผู้เป็นเจ้า”

ขอเชิญติดตามรับฟังเพลงไพเราะจากเรื่อง Tosca ในคืนวันอาทิตย์ที่ 23 ธันวาคมที่จะถึงนี้