การเมืองเรื่องน่ารู้ การสื่อสารภาวะวิกฤตของรัฐบาล (2)
53 views
0
0

รศ.ตระกูล มีชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในรายการการเมืองเรื่องน่ารู้ว่า กรณีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ บุคลากรสาธารณสุขได้ออกมาชี้แจงข้อมูลอย่างต่อเนื่องแต่คนไม่ค่อยเชื่อ กลับไปเชื่อข่าวปลอมสะท้อนถึงการทำงานที่น่าเสียดาย ที่ไม่เคยพลิกวิกฤตเป็นโอกาสได้เลย

โดยเฉพาะกระบวนการทำงานของรัฐบาลกลับเดินหน้าได้ไม่ดีนัก มีเพียงด้านดี ที่ทำได้ดีเฉพาะเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเท่านั้น แต่ด้านอื่นๆเช่น การกำจัดข้อมูลข่าวปลอม ไม่สามารถแก้ไขได้ โดยเฉพาะในเรื่องของการสื่อสารจากโฆษกรัฐบาลกลายเป็นสิ่งไม่มีความหมาย พ่ายแพ้ต่อสงครามข่าวสาร ซึ่งการที่ข้อมูลปลอมแพร่ได้รวดเร็ว เนื่องจากความกลัวและวิกฤตที่เกิดขึ้น แต่รัฐบาลไม่สามารถสื่อสารได้อย่างรวดเร็วและหนักแน่นมากพอ

ปัญหาเชื้อไวรัสโคโรนาแม้แพทย์ทำงานได้ดี แต่ยังเกิดสงครามข่าวสารแบบนี้ ทำให้เกิดคำถามว่า รัฐทำงานเต็มที่หรือยัง คณะรัฐมนตรีทำงานเต็มที่แล้วหรือไม่

ติดตามรับฟังได้ที่รายการการเมืองเรื่องน่ารู้ กับ รศ.ตระกูล มีชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทุกวันเสาร์ เวลา 06.00-07.00 ทางสถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM101.5 MHz

ออกอากาศเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2563