ภาวะความเป็นผู้นำและความรับผิดชอบของรัฐบาล (1)
58 views
0
0

รศ.ตระกูล มีชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในรายการการเมืองเรื่องน่ารู้ว่า จากเหตุการณ์ที่จังหวัดนครราชสีมา ถือเป็นวิกฤตการณ์ที่มีมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ฝุ่นละออง ภัยแล้ง เศรษฐกิจ การแพร่รสะท้อนถึงศักยภาพและขีดความสามารถในการจัดการและการทำงานของภาครัฐ โดยเชื่อว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมีหลายกรณีที่รัฐบาลออกมาขอโทษสังคมแล้วก็ปล่อยรื่องให้เกิดขึ้นต่อไปโดยไม่คิดแก้ไข

นอกจากปัญหาดังกล่าวแล้วยังมีปัญหาเรื่องวิกฤตทางการเมืองซ้ำอีก แม้มีการประชุมสภา ที่ต้องเสียงบประมาณในการสร้างการปฏิรูปทางการเมืองตั้งแต่สมัย คสช. แต่พอเมื่อมีการประชุมสภาจริงๆ กลับกลายเป็นไม่ได้แก้ปัญหาอะไรเลย เพราะยังมีการทะเลาะหรือขัดแย้งกันในกรรมาธิการบางคณะ และยังมี ส.ส.บางคนที่ยังไม่แสดงความรับผิดชอบ ในการกดบัตรคะแนนแทนกันแต่ทำให้เกิดความเสียหายในการผ่านร่างงบประมาณแต่ไม่มีการดำเนินการใดๆ

เมื่อพูดถึงความรับผิดชอบจากเหตุการณ์ในจังหวัดนครราชสีมา แม้หลายฝ่ายจะกดดันให้ผู้บัญชาการทหารบกลาออก สะท้อนให้เห็นว่าสังคมไทยยังขาดในเรื่องความรับผิดชอบที่ไม่ได้รับปลูกฝังให้เกิดเป็นวัฒนธรรมในการสร้างความรับผิดชอบเลย จริงอยู้แม้ว่าการแสดงความรับผิดชอบด้วยการอยู่หรือลาออกจากตำแหน่ง ก็ไม่อาจจะทำให้สถานการณ์ดีขึ้นมาได้ แต่การแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกเหมือนในสากล มันอาจจะสร้างคุณค่า

แม้คำว่า “เมื่อวินาทีที่ลั่นไก เขาไม่ใช่ทหารต่อไปแบ้ว แต่เป็นอาชญากร” แม้จะเป็นคำพูดที่ดูสวยหรู แต่ว่าแฝงไปด้วยการปัดความรับผิดชอบ ซึ่งก่อนหน้าที่จะเกิดวินาทีนั้นความรับผิดชอบในตำแหน่งหน้าที่ของผู้นำองค์กรก็จะต้องดูแลรับผิดชอบผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาให้ดีหรือไม่ แม้จะเหลือเวลาอีก 7 เดือนก่อนเกษียณ แต่ก็ยังเป็นโอกาสอีกด้านที่ผบ.ทบ.จะได้แสดงความรับผิดชอบในหน้าที่ด้วยการตัดการปัญหาต่างๆที่แฝงไว้ แม้ว่าจะเหลือเวลาไม่มากก็ตาม

ติดตามรับฟังได้ที่รายการการเมืองเรื่องน่ารู้ กับ รศ.ตระกูล มีชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ทุกวันเสาร์ เวลา 06.00-07.00 ทางสถานีวิทยุแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย FM101.5 MHz

ออกอากาศเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2563