นวัตกรรมอาหารในช่วง Covid-19
62 views
0
0
"โปรตีนนู้ดเดิ้ลจะทำให้ผู้ป่วยสามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น และสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย เหมาะกับผู้ป่วยที่จำเป็นต้องรับประทานโปรตีนในปริมาณที่สูง"

ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ประชาชนหันมาให้ความสำคัญกับสุขภาพมากขึ้น โดยกลุ่มผู้สูงอายุเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อมากที่สุด ดังนั้นอาหารที่รับประทานควรเน้นโปรตีนเป็นสำคัญ เพราะโปรตีนช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี นวัตกรรมอาหารโปรตีนจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญ โดยมีการพัฒนาเส้นก๋วยเตี๋ยวที่เป็นโปรตีนแทนคาร์โบไฮเดรต (Protein noodle) ซึ่งเป็นโปรตีนที่ทำมาจากไข่ขาว ไม่มีกลูเตน และไม่ใช้สารกันเสีย ทั้งนี้เพื่อแก้ไขปัญหาผู้ป่วยที่จำเป็นต้องรับประทานโปรตีนในปริมาณที่สูง เช่น ต้องรับประทานไข่ขาววันละ 9-12 ฟอง โดยโปรตีนนู้ดเดิ้ลจะทำให้ผู้ป่วยสามารถรับประทานได้ง่ายขึ้น และสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลาย ทั้งของคาวและของหวาน เช่น อุด้ง สปาเก็ตตี้ และลอดช่อง เป็นต้น

.

ขณะนี้ โปรตีนนู้ดเดิ้ลกำลังอยู่ในระหว่างการทดสอบ ซึ่งในอนาคตจะมีการทำในเชิงพาณิชย์ โดยผลิตภัณฑ์นี้ให้พลังงานจากโปรตีนสูงมาก และได้รับความสนใจจากกลุ่มคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพื่อให้สุขภาพดี และสามารถจำกัดการรับพลังงานไม่ให้มากจนเกินไป
.

โปรตีนนู้ดเดิ้ลสามารถเก็บได้นานถึง 1 เดือน ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในระยะเวลาวิจัยเพื่อพัฒนาให้สามารถเก็บไว้ได้นานมากยิ่งขึ้น อีกทั้งสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิห้องได้อีกด้วย

.

การประกอบอาหารให้ผู้สูงอายุ ซึ่งมักมีปัญหาเรื่องไขมันในเส้นเลือดสูง ควรเลือกวัตถุดิบ ดังนี้
- ไขมันไม่อิ่มตัว เช่น น้ำมันรำข้าว
- ควรรับประทานปลา เช่น ปลาทู ปลาซาบะ แซลมอน เป็นต้น เพื่อเพิ่มโอเมก้า 3
- อาหารที่เสริมสร้างมวลกระดูก ได้แก่ ปลาเล็กปลาน้อย นมหรือน้ำเต้าหู้

.

นอกจากนี้ ทีมวิจัยคาดว่าในอนาคตจะมีการคิดค้นเครื่องดื่มที่่ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ที่ทำมาจากน้ำนมไข่ขาว ซึ่งช่วยในการย่อยอาหาร และยังได้รับสารอาหารอีกด้วย

.

----------------------------------------------------
สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่...

นวัตกรรมอาหารในช่วง Covid-19
รายการคลินิก 101.5
ผู้ดำเนินรายการ: อรอุมา พงษ์แสง
วิทยากร: ผศ.ดร.สถาพร งามอุโฆษ
คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย