ผู้พิพากษารัฐลุยเซียนา มีคำตัดสินระงับการบังคับใช้กฎหมายห้ามการทำแท้งของรัฐ ซึ่งจะห้ามการทำแท้งในทุกระดับของการตั้งครรภ์ และไม่มีข้อยกเว้นในการกรณีถูกข่มขืน หรือมีสัมพันธ์กับเครือญาติ

- ข่าวต้นชั่วโมง


สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ผู้พิพากษารัฐลุยเซียนา มีคำตัดสินระงับการบังคับใช้กฎหมายห้ามการทำแท้งของรัฐ ซึ่งจะห้ามการทำแท้งในทุกระดับของการตั้งครรภ์ และไม่มีข้อยกเว้นในการกรณีถูกข่มขืน หรือมีสัมพันธ์กับเครือญาติด้วย

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเมื่อ 24 มิ.ย. ศาลสูงสุดสหรัฐฯ มีคำวินิจฉัยครั้งประวัติศาสตร์ คว่ำคำตัดสินคดี "โร กับ เวด" (Roe v. Wade) เมื่อปี 2516 หรือเมื่อ 49 ปีก่อน ที่เคยให้สิทธิสตรีในการทำแท้งตามรัฐธรรมนูญ ส่งผลให้หลังจากการมีข้อกำหนดเรื่องการทำแท้งจะขึ้นอยู่กับกฎหมายแต่ละรัฐแทน

รัฐลุยเซียนา เป็น 1 ใน 13 รัฐที่ออกกฎหมายห้าม หรือเพิ่มข้อจำกัดเข้มงวดในการทำแท้ง แต่ยังไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายได้เนื่องจากติดคำตัดสินคดีโร กับ เวด แต่คำวินิฉัยของศาลสูงสุดทำให้กฎหมายที่รอบังคับใช้เหล่านี้ หรือเรียกว่า ‘trigger law’ สามารถมีผลได้ในทันทีหรือเกือบจะทันที
อย่างไรก็ตาม กฎหมายเกี่ยวกับการห้ามทำแท้งนั้นเป็นที่ถกเถียงกันอย่างกว้างขวางในสังคม ผลสำรวจของ พิว รีเสิร์ช พบว่า ผู้ใหญ่ 61% เชื่อว่าควรทำแท้งได้ทุกระยะการตั้งครรภ์ ขณะที่ 37% เชื่อว่าควรเป็นเรื่องผิดกฎหมาย
กฎหมายห้ามทำแท้งหลายฉบับกำลังเผชิญการฟ้องร้องต่อต้านในระดับรัฐ เช่น ในวันจันทร์ ผู้พิพากษาโรบินสัน จิอาร์รูโซ จากศาลแขวงพลเรือนออร์ลีนส์ แพริช ก็ตัดสินระงับการบังคับใช้กฎหมายห้ามทำแท้งในลุยเซียนาชั่วคราว และจะมีการพิจารณาคดีอีกครั้งในวันที่ 8 ก.ค.
ที่รัฐยูทาห์และโอไฮโอก็มีการฟ้องร้องในแบบเดียวกัน ขณะที่รัฐฟลอริดา ผู้พิพากษากำลังพิจารณาคำร้องจากกลุ่มหนุนสิทธิการทำแท้งกับคลินิกทำแท้ง ว่าจะขวางการบังคับใช้กฎหมายของรัฐ ซึ่งห้ามทำแท้งหากอายุครรภ์เกิน 15 สัปดาห์หรือไม่


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการพินิจเศรษฐกิจการเมือง (เปิดแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไทยอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดย TDRI)