ประชุมคณะรัฐมนตรี เห็นชอบโครงการเหมืองแร่โพแทช เตรียมเร่งดำเนินการ คาดว่าช่วยลดปัญหาปุ๋ยแพง

- ข่าวต้นชั่วโมง


นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบโครงการเหมืองแร่โพแทช จ.อุดรธานี โดยขั้นตอนจากนี้กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่ จะไปเร่งออกประทานบัตร เพื่อเป็นประโยชน์ในการแก้ปัญหาการขาดแคลนปุ๋ยช่วยเหลือเกษตรกรต่อไป ซึ่งภาคเอกชนก็อยากทำไห้เร็ว
คาดว่าอย่างเร็วที่สุดภายใน 6 เดือน หรือ 1 ปี จะเริ่มดำเนินการได้ โดยเหมืองแร่แห่งนี้มีปริมาณการผลิตอยู่ที่ 2 ล้านตันต่อปีโดยที่ผ่านมาได้เปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน
และส่วนราชการตามกฎหมาย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้พิจารณารายละเอียดเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมแล้วพบว่าเป็นไปตามข้อกำหนด จึงได้เสนอเข้า ครม.พิจารณา
น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พื้นที่เหมืองแร่โพแทช ของบริษัทเอเชีย แปซิฟิคฯ ได้มีการสำรวจแล้ว 4 แปลง อยู่ในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี
หากเหมืองแร่โพแทชเปิดดำเนินการได้ คาดว่าจะสกัดโพแทชเซียมคลอไรด์ได้ 2 ล้านตันต่อปี จะช่วยลดการพึ่งพาการนำเข้าแร่โพแทชเพื่อใช้ผลิตปุ๋ยจากต่างประเทศได้
ปัจจุบันไทยนำเข้าแร่โพแทชปีละ 800,000 ตัน มีมูลค่านำเข้าสูงถึง 7,600-10,000 ล้านบาท ทั้งนี้ มีอีก 2 บริษัทที่ได้รับประทานบัตรทำเหมืองแล้ว คือ บริษัทเหมืองแร่โปแตชอาเซียน จำกัด (มหาชน) จ.ชัยภูมิ และบริษัท ไทยคาลิ จำกัด จ.นครราชสีมา แต่ยังไม่ได้เปิดการทำเหมือง


Notice: Undefined variable: logopath in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 144

Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) เพลงชาติ