ประธานสหพันธ์รถเมล์ กทม. และ ปริมณฑล ยื่นหนังสือเพื่อขอให้พิจารณาปรับค่าโดยสารรถเมล์และรถสองแถว หมวด 4 กทม. และปริมณฑล เพิ่มอีก 2 บาท

- ข่าวต้นชั่วโมง


นายบรรยงค์ อัมพรตระกูล ประธานสหพันธ์รถเมล์ กทม. และ ปริมณฑล เปิดเผยว่า ได้มายื่นหนังสือต่อนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ ในฐานะประธานคณะกรรมการขนส่งทางบกกลาง เพื่อขอให้พิจารณาปรับค่าโดยสารรถเมล์และรถสองแถว หมวด 4 กทม.
และปริมณฑล เพิ่มอีก 2 บาท จากเดิมค่าโดยสารรถสองแถว จาก 8 บาท เป็น 10 บาท ส่วนรถเมล์ขอปรับค่าโดยสารจาก 10 บาท เป็น 12 บาท โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป
สำหรับสาเหตุที่ต้องมาขอให้ภาครัฐช่วยเหลือเนื่องจากเมื่อมีสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด คนใช้บริการลดลงทำให้ไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนน้ำมันดีเซล และก๊าซที่ปรับสูงขึ้นได้ โดยปัจจุบันมีรายได้ลดลงกว่า 40%
ขณะที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า จากที่คณะกรรมการขนส่งทางบกกลางได้มีมติอนุมัติให้ผู้ประกอบการรถร่วมโดยสาร บริษัท ขนส่ง จำกัด ปรับราคาค่าโดยสารเพิ่มอีก 5 สตางค์ต่อกิโลเมตร และให้มีผลตั้งแต่ 4 ก.ค.เป็นต้นไปนั้น จากเดิมทางผู้ประกอบการเสนอขอปรับราคา 10 สตางค์ต่อกิโลเมตร
ซึ่งการปรับราคาดังกล่าวกระทรวงคมนาคม กรมการขนส่งทางบกได้มีการพิจารณาจากต้นทุนตามดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) หากราคาน้ำมันมีการปรับลด ขึ้นลง ตามเกณฑ์ที่ต้องปรับ ก็มีปรับลดหรือเพิ่มขึ้นได้ ทั้งนี้ จะมีการประเมินอีกครั้งภายใน 3 เดือน ว่าจะต้องมีการปรับขึ้น หรือลงตามสถานการณ์
“เข้าใจหัวอกของผู้ประกอบการที่มาขอปรับอัตราค่าโดยสาร เพราะหากไม่เดือดร้อนจริงๆ ก็คงไม่มายื่นหนังสือเพื่อให้หาทางช่วยเหลือ เพราะคงไม่มีใครต้องยอมทนแบกรับภาระต้นทุนไว้และทำกิจการไปต่อได้
เบื้องต้นได้รับการยืนยันจากผู้ประกอบการรถร่วมโดยสาร บขส.ว่า มีความพอใจที่ให้ปรับค่าโดยสารได้ ซึ่งกระทรวงคมนาคมพิจารณาจากความจำเป็น และต้นทุนที่ผู้ประกอบการแบกรับเป็นหลัก”


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการพินิจเศรษฐกิจการเมือง (เปิดแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมไทยอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดย TDRI)