ยูเครน ขานรับ ร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มจี-20 ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซีย

- ข่าวต้นชั่วโมง


ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครน กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับประธานาธิบดีโจโก วิโดโดของอินโดนีเซียในฐานะประธานกลุ่มจี-20 ซึ่งอยู่ระหว่างการเยือนกรุงเคียฟ ขานรับคำเชิญจากนายวิโดโดเรื่องการเดินทางมาร่วมประชุมสุดยอดกลุ่มจี-20 ที่เกาะบาหลีของอินโดนีเซียระหว่างวันที่ 15-16 พฤศจิกายนนี้ แต่ตั้งเงื่อนไขว่าการเข้าร่วมประชุมของยูเครนจะขึ้นอยู่กับสถานการณ์ด้านความมั่นคงในยูเครน ทั้งจะต้องพิจารณาก่อนว่า มีใครไปร่วมประชุมบ้าง

นายเซเลนสกี ชื่นชมการมาเยือนยูเครนของนายวิโดโดว่า มีส่วนสำคัญที่จะช่วยคลี่คลายสถานการณ์การสู้รบในยูเครน ระบุว่าการพูดคุยกันในวันนี้ถือเป็นก้าวย่างสำคัญในการเสริมสร้างความเข้มแข็งให้กับบรรดาพันธมิตรที่ต่อต้านสงครามทั่วโลก เพื่อให้ทุกประเทศกลับมาเข้มแข็ง และมีเสถียรภาพทั่วโลก พร้อมแสดงความมั่นใจว่ายูเครนจะสามารถปกป้องเสรีภาพและเอกราชของประเทศให้รอดพ้นจากยึดครองของรัสเซีย

ด้านนายวิโดโด กล่าวว่า เขาจะนำสาส์นแห่งสันติภาพจากนายเซเลนสกีไปบอกกีบประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียเพื่อทราบในช่วงที่เขาพบปะกับนายปูตินที่กรุงมอสโกในวันนี้ พร้อมทั้งพูดเรื่องความสำคัญของยูเครนในด้านการผลิตและส่งออกสินค้าเกษตรสู่ตลาดโลก ระบุว่าทุกฝ่ายจะต้องร่วมมือกันเพื่อทำให้ยูเครนสามารถกลับมาส่งส่ออกสินค้าเกษตรสู่ตลาดโลกอีกครั้ง

ก่อนหน้านี้ นายวิโดโด แถลงในเดือนเมษายนว่า นายปูตินตอบรับคำเชิญจากอินโดนีเซียจะเดินทางมาร่วมประชุมกลุ่มจี-20 ที่เกาะบาหลี ขณะที่ทำเนียบขาวของสหรัฐฯได้สื่อสารเป็นการส่วนตัวกับอินโดนีเซีย ขอให้เลี่ยงการเชิญนายปูตินมาร่วมประชุมครั้งนี้ ก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีคลังจากหลายประเทศเดินออกจากห้องประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ของกลุ่มจี-20 ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.ในเดือนเมษายน หลงคณะผู้แทนจากรัสเซียเริ่มปราศรัยผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์จากรัสเซีย


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการเปิดโลกสื่อสาร