ญี่ปุ่นประกาศพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรกของประเทศที่กรุงโตเกียว

- ข่าวต้นชั่วโมงนางยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าการกรุงโตเกียว ประกาศยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงรายแรกของประเทศในกรุงโตเกียว โดยเป็นชายวัยประมาณ 30 ปี ที่มีประวัติการเดินทางไปต่างประเทศ โดยเขาเพิ่งเดินทางกลับมาจากยุโรปเมื่อไม่นานมานี้ โดยขณะนี้ผู้ป่วยชายรายดังกล่าวกำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลที่กรุงโตเกียว โดยไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดมากกว่านี้

การยืนยันการติดเชื้อดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นเพิ่งจัดประชุมคณะทำงานเพื่อรวบรวมข้อมูล และเตรียมพร้อมสำหรับการตรวจเชื้อและรับมือกับคนไข้ฝีดาษลิงตามคลินิกต่างๆ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่นจะมีการหารือกันในวันศุกร์นี้ ว่าวัคซีนป้องกันโรคฝีดาษที่มีอยู่จะสามารถนำมาใช้รักษาฝีดาษลิงได้หรือไม่
ก่อนหน้านี้เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา องค์การอนามัยโลก ได้ประกาศให้การระบาดของโรคฝีดาษลิงเป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ ซึ่งถือเป็นระดับการเตือนภัยขั้นสูงสุดแล้ว
โดยในเวลานี้ข้อมูลจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ จนถึงวันที่ 22 กรกฎาคมที่ผ่านมา ระบุว่ามีผู้ติดเชื้อโรคฝีดาษลิงแล้วมากกว่า 16,800 ราย จาก 74 ประเทศทั่วโลก หลังจากพบการระบาดครั้งแรกนอกภูมิภาคแอฟริกาเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยจากการเก็บข้อมูลของผู้ป่วย 528 ราย ใน 16 ประเทศพบว่า 95 เปอร์เซ็นต์ของผู้ติดเชื้อเป็นการติดต่อผ่านกิจกรรมทางเพศ


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการพัฒนศึกษา พัฒนาประเทศ