ฝรั่งเศส เชิญชวนให้ผู้หญิง บันทึกข้อมูลผลกระทบกับรอบ “ประจำเดือน” ที่เปลี่ยนแปลงไปจากการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19

- ข่าวต้นชั่วโมง


ทางการฝรั่งเศสประกาศเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา เชิญชวนให้ผู้หญิงที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 แล้วต้องสงสัยว่าจะส่งผลกระทบกับรอบ “ประจำเดือน” ที่เปลี่ยนแปลงไป
บันทึกข้อมูลความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวลงในเว็บไซต์ของกระทรวงสาธารณสุขเพื่อนำข้อมูลไปศึกษาต่อ หลังจากมีรายงานผู้หญิงราว 11,000 คน พบรอบเดือนที่เปลี่ยนแปลงไปเล็กน้อย หรือมีประจำเดือนมามาก หรือน้อยกว่าปกติ หลังฉีดวัคซีน
การออกแถลงการณ์ดังกล่าวของหน่วยงานกับกับดูแลด้านความปลอดภัยของยา (ANSM) ของประเทศฝรั่งเศส นับเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของรัฐบาลเพื่อตรวจสอบความเป็นไปได้ของผลข้างเคียง
หลังจากฉีดวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ที่มีผู้หญิงในฝรั่งเศสฉีดไปแล้ว 70 ล้านโดสนับจนถึงเวลานี้ แถลงการณ์เรียกร้องให้บรรดาผู้หญิงให้ข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ลงในเว็บไซต์ของรัฐบาลหากพบความเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นกับรอบเดือน
ประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังมีผู้หญิงราว 11,000 คน รายงานความเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้ร้ายแรงกับแพทย์เช่นรอบเดือนที่เปลี่ยนไป หรือการมีประจำเดือนมามากหรือน้อยกว่าปกติ โดยส่วนใหญ่จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นช่วงระยะเวลาสั้นๆ หลังได้รับวัคซีน อย่างไรก็ตามยังไม่มีข้อบ่งชี้ยืนยันความเชื่อมโยงที่ชัดเจน
ขณะที่ผลการศึกษาวิจัยโดยมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ สหรัฐอเมริกา ที่ทำการสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 39,000 คน ตีพิมพ์ในวารสาร Science Advance เมื่อสัปดาห์ก่อน พบว่ามีผู้ตอบแบบสอบถามราว 42 เปอร์เซ็นต์ที่พบว่ามีประจำเดือนมามากกว่าปกติหลังได้รับวัคซีน นอกจากนี้ยังมีรายงานพบหญิงวัยหมดประจำเดือน รวมไปถึงกลุ่มทรานส์เจนเดอร์ที่ใช้ฮอร์โมนบำบัดเพื่อการข้ามเพศพบมีเลือดออกด้วย
ขณะที่ผลวิจัยอีกฉบับที่ใช้ข้อมูลกลุ่มตัวอย่าง 4,000 คนของมหาวิทยาลัย Oregon Health & Science เผยแพร่เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ก็พบด้วยว่าผู้หญิงที่ได้รับวัคซีนจะมีประจำเดือนมาช้ากว่าผู้หญิงที่ไม่ได้รับวัคซีนเกือบ 1 วัน


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการกิจกรรมทางกายเพื่อสุขภาพ