ออสเตรเลียขอความร่วมมือภาคธุรกิจให้พนักงานทำงานจากบ้าน หลังผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลจากการระบาดของเชื้อโอมิครอน

- ข่าวต้นชั่วโมง


แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ประเทศออสเตรเลียขอความร่วมมือภาคธุรกิจให้พนักงานทำงานจากบ้าน พร้อมแนะประชาชนสวมหน้ากากเมื่ออยู่ในอาคารและรับวัคซีนเข็มกระตุ้น หลังเชื้อโอมิครอนระบาดหนักทำผู้ป่วยพุ่งล้นโรงพยาบาล

ศาสตราจารย์ พอล เคลลี หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านสุขภาพหลักของรัฐบาลออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์แก่สถานีวิทยุเอบีซีในวันนี้ว่า มีการคาดการณ์ว่ายอดผู้ติดเชื้อที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลจะแตะระดับสูงสุดในเร็วๆ นี้ เราจึงจำเป็นต้องทำอะไรบางอย่างอย่างน้อยเป็นระยะเวลาสั้นๆ ซึ่งการทำงานจากบ้าน เป็นหนึ่งในกุญแจสำคัญ ที่จะช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดในวงกว้างได้ แต่ไม่จำเป็นต้องนำมาตรการบังคับสวมหน้ากาก หรือมาตรการอื่นๆ มาใช้อีกครั้ง

ในเวลานี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาตัวในโรงพยาบาลประมาณ 5,300 คน เกือบจะเท่ากับระดับสูงสุดที่ 5,390 คนในช่วงเดือนมกราคม ที่มีการระบาดของสายพันธุ์ย่อย BA.1 โดยพบทั้งในรัฐควีนส์แลนด์ ทาสมาเนีย และเวสเทิร์น ออสเตรเลีย ซึ่งต่างก็ต้องรับมือกับผู้ป่วยจำนวนมากที่สุดนับตั้งแต่มีการระบาดมา


เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ออสเตรเลียเพิ่งกลับมาใช้นโยบายจ่ายเงินชดเชยให้แก่แรงงานทั่วไป ที่ต้องหยุดงานเนื่องจากต้องกักตัวเนื่องจากโควิด-19 หลังจากที่มีคนงานจำนวนมากล้มป่วย ขณะที่เจ้าหน้าที่ด่านหน้าจำนวนมากก็ล้มป่วย หรือต้องแยกกักตัว ทำให้ระบบสาธารณสุขเข้าสู่ภาวะวิกฤติอีกรอบ ขณะเดียวกันก็มีการประกาศแจ้งเตือนประชาชนให้รับออกมารับวัคซีนเข็มกระตุ้นโดยเร็ว เพราะหากล่าช้าออกไปจะเกิดวิกฤติผู้ป่วยล้นโรงพยาบาลแน่นอน


Notice: Undefined variable: device in /var/www/curadio.chula.ac.th/v2022/crp_footer.php on line 166

(Live) รายการเจาะข่าวเช้านี้